Nguyên thủ quốc gia Đức, Pháp và Nga điện đàm về xung đột tại Ukraine

Đã đăng vào 24/08/2016 lúc 0:00

Các nhà lãnh đạo Pháp và Đức đã thúc giục Tổng thống Nga hành động nhằm làm dịu quan hệ căng thẳng với Ukraine trong cuộc điện đàm ba bên vào ngày 23/8

nguyen thu quoc gia duc, phap va nga dien dam ve xung dot tai ukraine hinh 0

Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin

thảo luận về vấn đề Ukraine tại điện Kremin vào năm 2015.

Tổng thống Pháp Francois Hollande khuyến cáo về tình trạng “bạo lực leo thang” tại Ukraine. Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết ông Hollande kêu gọi các bên tuân thủ hiệp ước hoà bình Minsk và nhấn mạnh rằng “không có sự lựa chọn nào thay thế cho một giải pháp hoà bình”.

Người phát ngôn Berlin cho hay Tổng thống Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thúc giục Tổng thống Nga Putin hành động để làm dịu tình hình căng thẳng với Ukraine.

Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ ra “sự khiêu khích trắng trợn từ phía Ukraine” ở khu vực Crimea được sáp nhập vào Nga, đây chính là nguyên nhân mấu chốt gây ra quan hệ căng thẳng trong cuộc xung đột kéo dài hai năm rưỡi giữa hai nước.

Kremlin buộc tội Kiev đã cử một nhóm “gián điệp để tiến hành các cuộc tấn công khủng bố trên lãnh thổ Nga” vào đầu tháng này song Ukraine phản bác lời buộc tội này.

Trong cuộc điện đàm ngày 23/8, Tổng thống Pháp cũng nêu rõ “lập trường không thay đổi của Pháp không chấp nhận việc Nga sáp nhập Krưm”.

Ba nhà lãnh đạo cũng nhất trí thảo luận vấn đề này bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 dự kiến sẽ diễn ra tại Trung Quốc vào tuần đầu tháng 9. Hiện vẫn chưa rõ Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko có tham dự cuộc họp này không vì Ukraine không phải là thành viên G20.

Vào ngày hôm nay (24/8) Ukraine sẽ kỷ niệm 25 năm ngày độc lập, tách khỏi Liên Xô cũ.

Phát biểu vào ngày 23/8, ông Poroshenko công bố quân đội Ukraine sẽ tiếp nhận các vũ khí mới, bao gồm máy báy chiến đấu và xe tăng, để kháng chiến ở miền Đông. Ông nói: “Tôi tin tưởng rằng sau mọi khó khăn, chúng ta đang tiến tới hoà bình, thịnh vượng và viễn cảnh châu Âu. Những vũ khí và trang bị quân sự này sẽ đưa ngày chiến thắng đến gần hơn”./.

CTV Xuân Hương/VOV.VNDW

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn