Nhân lực thiếu, nhận thức yếu đe dọa hệ thống mạng

Đã đăng vào 24/08/2016 lúc 0:00

Tại Việt Nam, sự thiếu hụt nguồn nhân lực an toàn thông tin cũng như nhận thức chưa đầy đủ của cá nhân, tổ chức đã vô tình tạo ra các điểm yếu nên dễ xảy ra các sự cố mất an toàn hệ thống mạng. Hơn 90% sự cố mất an toàn thông tin xảy ra do yếu tố con người.

Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại Hội thảo. Ảnh MT

Đó là nhận xét được đưa ra tại Hội thảo An toàn thông tin đối với các hệ thống thông tin quan trọng do Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức ngày 19/8 của Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Thành Hưng cho biết.

Thứ trưởng dẫn chứng: Chỉ trong một vài tuần trước đây, sự cố mất an toàn thông tin đã xảy ra với hệ thống thông tin của Hãng hàng không Vietnam Airlines và Ngân hàng Vietcombank của Việt Nam cho thấy nguy cơ về an toàn thông tin tại Việt Nam đang hiện hữu và ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt là đối với các hạ tầng thông tin trọng yếu.

Theo ông Hưng, an toàn thông tin không phải là nhiệm vụ của riêng cá nhân, tổ chức nào mà cần cần có sự tin tưởng, chia sẻ và phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng nhà nước; sự chung tay góp sức của các doanh nghiệp và cá nhân trong toàn xã hội. Vì vậy, Thứ trưởng mong muốn các doanh nghiệp, các cơ quan đơn vị của Việt Nam cần nhận thức đầy đủ hơn sự cần thiết phải chuẩn bị các nguồn lực về kỹ thuật, con người để sẵn sàng phản ứng với các sự cố tương tự.

Trong những năm vừa qua, lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) của Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, đóng góp ngày càng lớn vào quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Đặc biệt, việc ứng dụng CNTT trong các hệ thống quan trọng như viễn thông, điện lực, tài chính, ngân hàng, các hệ thống điều khiển tự động trong các nhà máy, xí nghiệp đã trở nên hết sức quan trọng và không thể thay thế được. Tuy nhiên đi kèm với quá trình ứng dụng CNTT sẽ luôn luôn có những nguy cơ, rủi ro gây mất an toàn thông tin. Nghiêm trọng hơn nữa nếu các rủi ro này lại xảy ra đối với các hệ thống thông tin quan trọng của quốc gia.

Trước đó, trong 3 ngày từ 15 – 17/8/2016, tại TP.vHồ Chí Minh, Cục An toàn thông tin và HIDA cũng đã phối hợp tổ chức khoá học an toàn thông tin trong các hệ thống thông tin quan trọng tại Việt Nam. Khoá học quy tụ hơn 30 học viên từ các bộ, ngành và tập đoàn có các hệ thống thông tin quan trọng của Việt Nam như điện lực, hàng không, hoá chất, viễn thông và nhiều đơn vị khác. Bên cạnh đó, khóa học cũng nhận được sự quan tâm của các nước trong khu vực ASEAN, với hơn 14 đại diện của các nước ASEAN đã có mặt và tham gia khoá học.

Theo Cục An toàn thông tin, nội dung khoá học tập trung vào các kiến thức, kinh nghiệm về an toàn thông tin bao gồm: thông tin về xu hướng an toàn thông tin trên thế giới; kinh nghiệm thực tế bảo vệ các hạ tầng thông tin quan trọng tại Nhật Bản; các kinh nghiệm áp dụng các tiêu chuẩn an toàn thông tin như ISMS trong công tác bảo đảm an toàn thông tin; an toàn thông tin trong các hệ thống điều khiển công nghiệp ICS/SCADA.

Minh Phương- TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn