Nhật Bản kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết của PCA

Đã đăng vào 26/07/2016 lúc 0:00

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị.
(Nguồnõ Reuters)

Ngày 25/7, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 (AMM 49) tại Vientiane, Lào, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, trong đó kêu gọi Bắc Kinh chấp nhận phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại La Hay (Hà Lan) về vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc liên quan các tranh chấp tại Biển Đông.

Theo hãng tin Kyodo, phát biểu tại cuộc hội đàm kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ, Ngoại trưởng Kishida hối thúc Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài, trong đó bác bỏ các yêu sách của Bắc Kinh về “quyền lịch sử” và “đường 9 đoạn” ở Biển Đông, cho rằng đây là phán quyết cuối cùng và mang tính ràng buộc về mặt pháp lý. Ông Kishida cũng bày tỏ quan ngại của Tokyo về các diễn biến gần đây trên Biển Đông, đồng thời hối thúc Trung Quốc kiềm chế và tránh có những hành động có thể làm leo thang căng thẳng trên vùng biển tranh chấp.

Đáp lại, Ngoại trưởng Vương Nghị đã tái khẳng định lập trường của Trung Quốc phản đối phán quyết trên của Tòa Trọng tài.

Cũng tại cuộc gặp, ngoại trưởng hai nước cũng đã nhất trí rằng Nhật Bản và Trung Quốc cần hợp tác nhằm đảm bảo thành công của Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu (Trung Quốc) vào ngày 4-5/9 tới.

Hai bên cũng thống nhất tiếp tục các cuộc đàm phán để sớm triển khai cơ chế giảm thiểu khả năng xảy ra đụng độ bất ngờ giữa tàu thuyền hai nước trên biển. Ngoại trưởng Kishida cũng đề nghị Trung Quốc hợp tác trong việc tổ chức các cuộc hội đàm 3 bên cấp lãnh đạo với Hàn Quốc tại Nhật Bản trong năm nay, cũng như một cuộc đối thoại cấp bộ trưởng về kinh tế song phương.

Cùng ngày, tại cuộc gặp Nhật Bản-ASEAN, Ngoại trưởng Kishida đã xác nhận với người đồng cấp Philippines Perfecto Yasay tầm quan trọng của việc các bên tranh chấp tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài. Ông Kishida cũng khẳng định Nhật Bản sẽ đảm bảo giao cho Philippines các tàu tuần tra đúng kế hoạch.

Cùng ngày, bên lề AMM 49 và các hội nghị liên quan, Ngoại trưởng Nhật Bản Kishida, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Australia Julie Bishop đã nhóm họp để thảo luận về tầm quan trọng của việc giải quyết hòa bình các tranh chấp và theo luật pháp quốc tế.

Cuộc hội đàm chiến lược trên diễn ra sau khi Trung Quốc từ chối tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài tại La Hay (Hà Lan) về vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc liên quan các tranh chấp tại Biển Đông.

Ngay sau khi phán quyết được công bố, ba nước trên đã lần lượt đưa ra tuyên bố nhấn mạnh phán quyết trên là “sự ràng buộc cuối cùng và hợp pháp” đối với các bên tranh chấp, gồm Trung Quốc và Philippines. Ba nước này cũng kêu gọi các bên tuân thủ phán quyết và giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn