Nhật Bản phóng tên lửa mang vệ tinh thương mại đầu tiên

Đã đăng vào 25/11/2015 lúc 0:00

Tên lửa H-2A của Nhật Bản đã được phóng lên từ đảo Tanegashima, đánh dấu lần đầu tiên một vệ tinh thương mại được phóng lên không gian từ cơ sở vũ trụ nước này.

Hình ảnh tên lửa H-2A được phóng từ bệ phóng ở đảo Tanegashima.

Ngày 24/11, tên lửa H-2A của Nhật Bản mang theo một vệ tinh thông tin Canada đã được phóng lên từ đảo Tanegashima. Tên lửa trên được phóng lên lúc 15 giờ 50 phút (giờ địa phương – 13 giờ 50 phút giờ Việt Nam) từ trung tâm vũ trụ Tanegashima, tỉnh Kagoshima, Nhật Bản. Vệ tinh mà H-2A mang theo có tên gọi Telstar 12 Vantage của tập đoàn thông tin và truyền thông Telesat Holdings Inc, Canada, với phạm vi phủ sóng gồm châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ.

Tên lửa H-2A chỉ được dùng để phóng vệ tinh cho Chính phủ Nhật Bản kể từ lần phóng đầu tiên hồi năm 2001. Tên lửa H-2A được phóng lần này đã có những cải tiến trong công nghệ nhằm đưa các vệ tinh đi được khoảng cách xa hơn, tới gần hơn quỹ đạo địa tĩnh của Trái Đất; và như vậy vệ tinh có thể hoạt động lâu hơn trong khoảng không phía trên Trái Đất.

Cơ quan Thám hiểm vũ trụ Nhật Bản đã chi 9,2 tỷ yên (khoảng 74,9 triệu USD) cho cải tiến công nghệ trên. Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi là công ty đã chế tạo và vận hành các tên lửa H-2A, với kỳ vọng cải tiến công nghệ sẽ giúp nhận được nhiều hơn nữa đơn đặt hàng phóng vệ tinh, trong bối cảnh thị trường phóng tên lửa toàn cầu đang có sự cạnh tranh giá khốc liệt. Mức giá cho vụ phóng tên lửa mới nhất này khoảng 12 tỷ yên, vẫn cao hơn nhiều so với giá một vụ phóng tương tự từ cơ sở vũ trụ ở California (Mỹ) bằng tên lửa Falcon 9 với giá 8 tỷ yên hoặc thấp hơn.

TTXVN/Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn