Nhật Bản tìm kiếm người lao động là kỹ sư công nghệ thông tin Việt Nam

Đã đăng vào 14/02/2016 lúc 0:00

Theo dự báo, đến năm 2020, Nhật Bản cần khoảng 50.000 nhân lực công nghệ thông tin.

Để bù đắp khoản nhân lực thiếu hụt, nhiều nhà tuyển dụng Nhật Bản đang tìm kiếm cơ hội tuyển dụng kỹ sư công nghệ thông tin Việt Nam thông qua các chương trình hội chợ việc làm.

Theo dự báo, đến năm 2020, Nhật Bản cần khoảng 50.000 nhân lực công nghệ thông tin. Bộ Kinh tế và Công thương Nhật Bản cũng đã thỏa thuận với một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam về việc chấp nhận qua lại chứng chỉ kỹ sư công nghệ thông tin.

Để giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực, nhà tuyển dụng Nhật đã tổ chức chương trình hội chợ việc làm dành cho các du học sinh và những người đang làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

nhat ban tim kiem nguoi lao dong la ky su cong nghe thong tin viet nam hinh 0
Kỹ sư công nghệ thông tin Việt Nam (ảnh: Dân trí)

 

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT cho biết: “Nhu cầu của thị trường Nhật Bản hiện nay rất lớn. Vì đây đang là giai đoạn Nhật Bản nâng cấp toàn diện hệ thống công nghệ thông tin quốc gia. Khó khăn hiện nay là đội ngũ lập trình có thể giao tiếp bằng tiếng Nhật rất ít. Mặc dù nhu cầu của Nhật rất lớn nhưng Việt Nam chưa thể đáp ứng được. Thứ hai là các kỹ sư cầu nối. Chúng tôi đã có giải pháp là đưa các kỹ sư công nghệ thông tin Việt Nam sang học tại Nhật Bản”.

Kỹ sư cầu nối là dự án đưa kỹ sư công nghệ thông tin Việt Nam sang Nhật Bản tập huấn đạo tào ra những kỹ sư phần mềm am hiểu tiếng và văn hóa Nhật. Họ giữ vai trò tìm hiểu yêu cầu từ các doanh nghiệp Nhật, mang những thông tin đó về Việt Nam và truyền đạt cho những kỹ sư không biết tiếng Nhật cũng như quản lý tiến trình phát triển phần mềm.

Trước đó, năm 2014, Việt Nam và Nhật Bản đã hợp tác đào tạo khóa đầu tiên với 50 kỹ sư cầu nối và dự kiến năm 2016 sẽ tăng lên 10.000 kỹ sư./.

Vân Anh/VOV-Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn