Nhật Bản viện trợ 2 tỷ USD giúp Campuchia phát triển kinh tế

Đã đăng vào 12/11/2015 lúc 0:00

 

(Nguồn: AFP/TTXVN)

Từ năm 1991 đến nay, Nhật Bản đã cung cấp khoảng 2 tỷ USD cho Campuchia phát triển kinh tế-xã hội và hiện là một trong những quốc gia cung cấp viện trợ chính cho Campuchia với khoảng 150 triệu USD/năm.

Thông cáo của Đại sứ Nhật Bản tại Campuchia cho biết nước này không chỉ cung cấp viện trợ phát triển mà còn cung cấp các gói tín dụng lãi suất thấp cho Campuchia xây dựng cơ sở hạ tầng.

Hoạt động hợp tác giữa Nhật Bản và Campuchia còn thể hiện qua các thỏa thuận hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao kỹ thuật công nghệ và hỗ trợ thực hiện các dự án quy mô nhỏ của chính quyền cơ sở và các tổ chức phi chính phủ tại Campuchia, trong đó, Nhật Bản tập trung ưu tiên hỗ trợ Campuchia trong các lĩnh vực quản lý phát triển xã hội, cơ sở hạ tầng, giáo dục, phúc lợi xã hội, thủy lợi và các dự án cải cách tư pháp.

Hiện, Nhật Bản đang giúp đỡ Campuchia cải tạo hệ thống quốc lộ số 1 và số 5; xây dựng cầu cảng đa mục đích tại Sihanoukville; xây dựng Trung tâm Quốc gia Bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em; hỗ trợ Dự án Tuyên truyền luật.

Quan hệ thương mại Nhật Bản-Campuchia tăng đều đặn theo từng năm. Theo số liệu thống kê năm 2013, Nhật Bản là quốc gia nhập khẩu lớn thứ 8 của Campuchia với mức khoảng 204 triệu USD và xuất khẩu vào Campuchia 579 triệu USD.

Nhật Bản cũng là nhà đầu tư lớn của Campuchia, tập trung chủ yếu ở các ngành công nghiệp phục vụ xuất khẩu như may mặc, giày dép hay đầu tư vào các trung tâm thương mại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn