Nhiếp ảnh gia Pháp: Tôi yêu tất cả mọi thứ của người phụ nữ Việt Nam

Đã đăng vào 09/03/2016 lúc 0:00

Đối với nhiếp ảnh gia Réhahn Croquevielle, người chụp bức ảnh “Hidden Smile”, người phụ nữ Việt Nam dù bao nhiêu tuổi vẫn có một nét đẹp riêng.

Sáng 8/3, trong không khí cả nước chào đón ngày Quốc tế Phụ nữ, nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn Croquevielle đã trao tặng bức ảnh nổi tiếng “Hidden Smile” (Nụ cười ẩn giấu) cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Lễ trao tặng còn có sự hiện diện của nhân vật trong bức ảnh – bà Bùi Thị Xong.

“Nụ cười ẩn giấu” từng được báo Mỹ bình chọn là bức ảnh “Bà cụ đẹp nhất thế giới”, ghi lại khoảnh khắc bà Bùi Thị Xong, người chèo đò chở du khách trên sông Hoài ở Hội An. Bà lấy tay che mặt vì xấu hổ khi nhiếp ảnh gia giơ máy chụp. Đây là bức ảnh mà Réhahn tâm đắc nhất trong hơn 50.000 bức ảnh chụp Việt Nam của mình, và bức ảnh cũng được nhiếp ảnh gia chọn làm ảnh bìa cho cuốn sách ảnh “Vietnam – Mosaic of Contrasts” (Việt Nam – Những mảnh ghép tương phản), gồm 150 bức ảnh tuyệt đẹp về thiên nhiên và con người Việt Nam.

Chia sẻ về bức ảnh, Réhahn cho biết: “Nụ cười ẩn giấu này là một nụ cười không có tuổi. Bà Xong tuy đã già, nhưng bà ấy luôn can đảm, mạnh mẽ, dễ thương. Hai bàn tay vừa nói lên tuổi tác, lại vừa là một khung ảnh rất tự nhiên, nên người xem có thể tập trung vào ánh mắt chứa đựng câu chuyện của riêng mình. Và chúng ta có thể thấy một phần tuổi thơ của mình trong đôi mắt ấy”.

nhiep anh gia phap: toi yeu tat ca moi thu cua nguoi phu nu viet nam hinh 1
Đối với nhiếp ảnh gia người Pháp, bà Xong như một thành viên yêu quý trong gia đình của ông.

Đối với nhiếp ảnh gia người Pháp, đã gắn bó với Việt Nam gần 10 năm, bức ảnh “Nụ cười ẩn giấu” rất quan trọng, bởi câu chuyện phía sau bức ảnh: “Nó là câu chuyện về tình bạn giữa tôi và bà Xong. Bà Xong bây giờ giống như một người  trong gia đình tôi, như người bà yêu quý của tôi. Và tôi yêu bà ấy vô cùng”.

Hoàn cảnh ra đời của bức ảnh cũng thật tình cờ. Nhiếp ảnh gia người Pháp kể, năm 2011, khi làm việc tại Hội An, ông nhìn thấy rất nhiều người phụ nữ đẹp chèo đò chở du khách. Trong số đó, ông thấy bà Xong thật đặc biệt: “Tôi lên thuyền của bà, bà chở tôi đi. Dù cao tuổi nhưng bà rất khỏe, vẫn có thể chèo đò trong khi tôi khá là nặng. Và tôi chụp ảnh bà ấy. Bà xấu hổ, che miệng lại. Đó là khoảnh khắc rất vui vẻ. Tôi nghĩ đó chỉ là chụp chơi thôi. Về đến nhà, tôi đổ ảnh vào máy tính, rồi cũng không nhớ đến bức ảnh đó nữa. Cho đến năm 2014, khi tôi tìm kiếm một bức ảnh để làm ảnh bìa cuốn sách của mình, tôi nhìn thấy bức ảnh. Ôi!! Ngay lúc đó tôi muốn bức ảnh này làm ảnh bìa. Đây chính là Việt Nam, Việt Nam trong mắt tôi. Hình ảnh một người phụ nữ mạnh mẽ, chịu khó và duyên dáng”.

nhiep anh gia phap: toi yeu tat ca moi thu cua nguoi phu nu viet nam hinh 2
Một bức ảnh khác về bà Xong.

Réhahn cho biết, cuốn sách của ông bán rất chạy, và mỗi khi mang bức ảnh đi triển lãm ở bất cứ nơi nào trên thế giới, tất cả mọi người đều muốn biết câu chuyện về bức ảnh này.

“Đó là một trong những bức ảnh ấn tượng nhất mà tôi đã từng chụp, và cũng là bức ảnh yêu thích của tôi”, nhiếp ảnh gia người Pháp chia sẻ.

Việc gửi tặng bức ảnh “Nụ cười ẩn giấu” cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam nhân ngày 8/3 như một lời cảm ơn của nhiếp ảnh gia tới phụ nữ và đất nước Việt Nam, nơi đã cho ông bức ảnh ghi dấu ấn trên thế giới, nơi đã cho ông cơ hội để bắt đầu một cuộc sống mới khi chuyển đến sinh sống tại Việt Nam.

Réhahn đã từng đặt chân tới nhiều đất nước trên thế giới, nhưng vẫn dành riêng cho Việt Nam một tình cảm rất đặc biệt. Trong chuyến thăm đất nước hình chữ S lần đầu năm 2007 cùng một tổ chức phi lợi nhuận, nhiếp ảnh gia sinh năm 1979 nảy sinh nhiều tình cảm với vùng đất này. Tới năm 2011, ông quyết định rời quê hương tới sinh sống tại khu phố cổ Hội An, Quảng Nam.

nhiep anh gia phap: toi yeu tat ca moi thu cua nguoi phu nu viet nam hinh 3

VOV-VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn