Nhiều củ quả khổng lổ xuất hiện trong Lễ hội Trái cây Nam bộ 2016

Đã đăng vào 25/05/2016 lúc 0:00

Bên cạnh việc hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm, Lễ hội Trái cây Nam bộ 2016 còn giới thiệu nhiều bộ sưu tập trái cây lạ, hiếm và củ quả khổng lồ.

Từ ngày 1-9/6 tại TP Hồ Chí Minh sẽ diễn ra lễ hội trái cây Nam bộ lần thứ 12 – năm 2016. Đây là sự kiện lớn do Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với  Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công ty du lịch Suối Tiên cùng tổ chức.

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc Sở Du Lịch TP Hồ Chí Minh, lễ hội này là sự kiện du lịch thường niên của Thành phố Hồ Chí Minh nhằm giới thiệu đến du khách sự đặc sắc, phong phú và đa dạng của các chủng loại cây vùng sông nước Nam bộ; đồng thời qua đó tôn vinh những thành quả lao động của nông dân, góp phần gìn giữ môn nghệ thuật tạo hình bằng trái cây độc đáo và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Lễ hội năm nay có điểm mới mang tính nhân văn và ý nghĩa là hoạt động hỗ trợ cho nông dân các vùng bị hạn hán, xâm ngập mặn tiêu thụ các loại nông sản. Lễ hội còn hướng đến việc quảng bá đặc sản trái cây Việt Nam tới du khách quốc tế góp phần tăng trưởng kinh tế thành phố và đảm bảo đầu ra cho người nông dân.

Lễ hội có các hoạt động chính như chợ nổi trái cây và các sản phẩm làng nghề diễn ra suốt 3 tháng hè, từ 28/5 – 30/8. Đây là hoạt động độc đáo nhất của sự kiện với hơn 50 con thuyền chở đầy trái cây tươi ngon, chín mọng, phong phú với hơn 150 chủng loại trái cây từ khắp mọi miền đất nước với giá rẻ hơn thị trường từ 20 – 30%. Tham gia chợ nổi là các thương hiệu trái cây nổi tiếng như xoài cát Hòa Lộc, mận An Phước, sầu riêng Cái Mơn, bưởi Tân Triều Biên Hòa… Dự kiến hoạt động này sẽ đón hơn 1 triệu lượt du khách tham quan và tiêu thụ trên 1.000 tấn trái cây các loại.

Ảnh minh họa

Chương trình bộ sưu tập trái cây lạ, hiếm và củ quả khổng lồ là hoạt động độc đáo góp phần tạo thêm nét độc đáo của lễ hội với các loại trái lạ như dưa quạ, mắt trâu, muồn hòe… Đặc biệt, năm nay bộ sưu tập xuất hiện các loại trái hiếm mới lạ như ổi sim, ổi nữ hoàng, bắp bảy màu, tắc cẩm thạch, thanh mai Lào Cai… Ngoài công dụng làm thực phẩm, vị thuốc để chữa bệnh, sự đa dạng của các loại trái cây trong bộ sưu tập còn được nghệ nhân sáng tạo thành nhiều tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt. Bộ sưu tập củ quả khổng lồ giới thiệu đến du khách nhiều loại củ, quả lạ mắt như bí ngô nặng 100 kg, bí đao nặng 50 kg, dừa bị 10 kg… được sưu tầm đưa về từ nhiều vùng miền.Hội thi trái ngon – an toàn Nam bộ diễn ra trong ngày khai mạc sẽ quy tụ các chủng loại trái cây đặc sản, giống to, đẹp, cân đối và đảm bảo các tiêu chí về an toàn thực phẩm do hơn 1.000 nhà vườn đến từ 21 tỉnh thành chọn lựa đem đến hội thi.

Nghệ thuật tạo hình bằng trái cây là hoạt động chủ đạo của lễ hội nhằm giữ gìn, phát triển và tôn vinh nghệ thuật truyền thống đất phương Nam. Những tác phẩm rực rỡ màu sắc, thể hiện nét đẹp văn hóa cổ truyền ý nghĩa và khắc hoạt sâu sắc tình yêu quê hương đất nước cũng như niềm tự hào dân tộc thông qua các tác phẩm sáng tạo xoay quanh các nội dung Việt Nam hội nhập và đổi mới, TP.HCM văn minh – hiện đại – nghĩa tình, tình yêu quê hương đất nước…

Bên cạnh đó là hàng loạt hoạt động như món ngon chế biến từ trái cây với hơn 30 món, diễu hành trái cây khổng lồ, chương trình biểu diễn pha chế thức uống các loại trái cây, các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, các hoạt động giới thiệu đến du khách các sản phẩm làng nghề thủ công…

Đặc biệt, trong khuôn khổ của chương trình “Tuần lễ trái cây Việt Nam” tổ chức từ 1/6 – 7/6 tại nhiều địa điểm như trung tâm thương mại, khách sạn, siêu thị nhằm quảng bá đặc sản trái cây Việt Nam đến du khách trong và ngoài nước, góp phần mở rộng đầu ra, tăng doanh thu cho nhà vườn, hỗ trợ nông dân vượt qua khó khăn, đặc biệt trong cao điểm hạn hán và xâm nhập mặn.

Hoàng Tuyết- TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn