Nhiều hoạt động bảo vệ môi trường tại TP Hồ Chí Minh

Đã đăng vào 25/03/2016 lúc 0:00

Với thông điệp “Tôi đã chọn sống xanh, còn bạn?”, Giờ trái đất năm 2016 được triển khai khá sôi nổi với những dự án thiết thực nhằm bảo vệ môi trường sống của nhân loại. Những dự án này, được các đơn vị tham gia triển khai trong suốt tháng 3 tại TP Hồ Chí Minh.

Hiện nay, tại  các khu vực ngã tư Thủ Đức, nhà thờ Đức bà, ngã tư Hàng Xanh… luôn có khoảng 5 bạn tình nguyện viên cầm tấm bảng với các nội dung như: “Nhận tờ rơi, đừng đánh rơi xuống đất”, “Tắt máy 25 giây vì môi trường”, “Hãy sử dụng sản phẩm tái chế”… Hành động nhỏ này của các bạn sinh viên tình nguyện đã nhắc nhở rất nhiều người đi xe máy khi dừng đèn đỏ nên tắt máy để tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường. Ngoài ra, nó còn giúp lan tỏa những thông điệp lớn hơn khi cùng chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ sự sống của Trái đất ngay từ hôm nay.

Bà Phùng Thị Ái Vân, Trưởng Ban tổ chức chiến dịch Giờ Trái đất, cho biết chiến dịch năm nay là sự kiện kỷ niệm 10 năm chiến dịch Giờ Trái đất trên toàn thế giới và 3 năm hướng đến kỉ niệm giờ trái đất của Việt Nam.Theo đó, chiến dịch Giờ trái đất 2016 tiếp tục phát triển sâu rộng những dự án đã thực hiện trong các năm qua như Chuyển động xanh, Cộng đồng xanh, Bước nhảy xanh. Ngoài ra, năm nay có thêm hai dự án hoàn toàn mới là Điểm đến xanh và Mái ấm xanh góp phần lan tỏa mạnh mẽ thêm tinh thần của Chiến dịch Giờ Trái đất đến nhiều đối tượng và cộng đồng xã hội.

Với phương châm tăng các hoạt động thực tế ngoài công tác tuyên truyền kêu gọi, năm nay ban tổ chức có rất nhiều hoạt động ý nghĩa. Ví dụ như các sinh viên tình nguyện tham gia đứng tại các ngã tư kêu gọi mọi người tắt máy khi dừng đèn đỏ 25s để giảm lượng xăng tiêu thụ; vận động và hướng dẫn 2.000 hộ gia đình phân loại rác tại nguồn; 1000 tình nguyện viên đi vận động quyên góp các loại đồ dùng, sách vở để xây dựng 6 thư viện xanh; hỗ trợ cho mọi đối tượng có nhu cầu đi lại bằng xe đạp do các tình nguyện viên làm tài xế… Những cách làm mới trên nói lên những nỗ lực của ban tổ chức nhằm đưa hoạt động bảo vệ môi trường gần gũi và thiết thực với đời sống người dân TP, toàn xã hội”, bà Vân cho biết thêm.

Anh Phùng Thái Quang, Trưởng ban thanh niên- công nhân (Thành đoàn TP Hồ Chí Minh) cho hay, Chiến dịch Giờ trái đất là một trong những hoạt động sôi nổi và đầy ý nghĩa nhằm chào đón Tháng Thanh niên hàng năm tại TP. Năm nay chương trình cũng được tổ chức với hàng loạt sự kiện diễn ra suốt tháng 3 như: chương trình thực hiện tắt điện một giờ để tiết kiệm năng lượng; hỗ trợ sửa chữa hệ thống điện cho 200 hộ gia đình chính sách, khó khăn; tham gia cải tạo hệ thống lưới điện cảnh quan thành phố… Những chương trình này đã huy động sự tham gia của 5.000 tình nguyện viên trên toàn TP Hồ Chí Minh.

Sinh viên tình nguyện tại TP Hồ Chí Minh nhiệt tình tham gia các chương trình hưởng ứng Giờ Trái đất để bảo vệ môi trường.

Mỗi năm lực lượng sinh viên tình nguyện viên tham gia chiến dịch Giờ Trái đất lại không ngừng tăng lên, năm nay số lượng doanh nghiệp tham gia đồng hành cùng chương trình cũng nhiều hơn.Ví dụ như công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt nam, Công ty AkzoNobel, Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam, Liên hiệp HTX Thương mại TP (Sài gòn Co.op)…

Đại diện công ty AkzoNobel, chia sẻ, Giờ Trái đất không chỉ là lúc mọi người cùng tắt đèn mà còn là lúc “bật lên” ý thức trong mỗi con người- ý thức bảo vệ hành tinh xanh, bảo vệ ngôi nhà chung của toàn nhân loại. Với thông điệp “Sử dụng ít hơn, làm nhiều hơn” chúng tôi đã tích cực kêu gọi nhân viên công ty, người tiêu dùng, các công dân trên toàn thể giới tham gia tắt đèn 1 giờ để tắt kiệm năng lượng.

Theo một thống kê gần đây, đang có 40% đất trống trên toàn thế giới đang đối mặt với nguy cơ xâm hại lâu dài, 13 triệu hec ta rừng bị biến mất mỗi năm; 20% tổng dân số thế giới tiêu thụ 80% tài nguyên, dự kiến đến năm 2017, số người tị nạn vì môi trường có thể lên đến 200 triệu người… Những điều này cho thấy, môi trường đang bị hủy hoại nghiêm trọng, vì vậy ngay từ bây giờ mọi người cần tiết kiệm năng lượng, tham gia nhiều hoạt động bảo vệ môi trường nhiều hơn.

Bà Anchal Mehta, quản lý truyền thông quốc tế của chiến dịch Giờ Trái đất, cho biết: “Việt Nam đã tham gia tích cực vào chiến dịch Giờ Trái đất trong nhiều năm qua. Có thể thấy chiến dịch ở Việt Nam không chỉ góp phần nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu mà còn khuyến khích mỗi cá nhân hành động vì môi trường. Nhiều đối tượng, nhiều độ tuổi, ngành nghề khác nhau… đã chủ động tham gia các chương trình vì môi trường trong tháng 3- tháng của chiến dịch Giờ trái đất. Đồng thời, nhờ những hoạt động của chiến dịch cũng đã góp phần kêu gọi mọi người chú ý đến khí hậu đang biến đổi, hạn hán thiên tai đang xảy ra và cùng chung tay hành động để bảo vệ môi trường sống của nhân loại.”

Hoàng Tuyết – TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn