Nhiều mục tiêu chương trình phòng chống thương tích trẻ em chưa đạt

Đã đăng vào 25/11/2015 lúc 0:00

Ngày 24/11, Bộ Lao động Thương binh Xã hội (LĐTBXH) đã tổ chức hội thảo “Góp ý xây dựng chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016-2020”.

Đánh giá về việc thực hiện chương trình phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2013-2015, ông Phạm Việt Cường, giám đốc Trung tâm phòng chống chấn thương (Trường Đại học Y tế công cộng) cho biết: “Hầu hết mục tiêu của chương trình đều không đạt do thiếu nguồn kinh phí. Theo khảo sát tại một số tỉnh, nhiều nơi kinh phí phòng chống tai nạn thương tích chỉ có 20-30 triệu đồng/năm, nên chỉ đủ dành cho hoạt động tập huấn. Đơn cử như phòng chống đuối nước, chương trình dạy bơi đưa vào trường học nhưng chủ yếu dạy lý thuyết nên dạy xong học sinh vẫn không biết bơi. Chính vì vậy, tình trạng đuối nước trẻ em giảm rất chậm”.

Bà Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cho biết chương trình phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em cần được làm thường xuyên với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, ban ngành hữu quan.

Trong khi đó, tỷ lệ thương tích nhưng không tử vong vẫn chiếm chiếm tỷ lệ 1.220/100.000 dân với các tai nạn chính do bỏng, ngã, tai nạn giao thông. Tỷ lệ lệ thương tích nhưng không tử vong xảy ra tại nhà chiếm 60%, cộng đồng 30% và tại nhà trường 10%. “Do đó với thương tích không tử vong cần đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn nâng cao kỹ năng thành viên; đồng thời phải có những tiêu chí xây dựng cụ thể phù hợp với cuộc sống đô thị hiện nay”, ông Phạm Việt Cường cho biết.Bà Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cho biết: Trẻ em Việt Nam mắc và tử vong do tai nạn thương tích vẫn còn rất cao, nhất là đuối nước và tai nạn giao thông. Do đó, để giảm tai nạn thương tích cần có chương trình dài hơi, liên tục và sự vào cuộc các các cấp, các ngành, địa phương, cũng như có sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế. Bộ LĐTBXH đang xây dựng chương trình phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016-2020 để lấy ý kiến bộ ngành, địa phương trước khi trình Thủ tướng Chính phủ tháng 12 tới, với mục tiêu giảm 10% số trẻ em bị tử vong do đuối nước, tai nạn giao thông. Đồng thời xây dựng và nhân rộng mô hình gia đình, nhà trường cộng đồng an toàn.

Xuân Cường- TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn