Nhộn nhịp chợ quê rằm tháng 7

Đã đăng vào 16/08/2016 lúc 0:00

Rằm tháng Bảy hay còn gọi là Tết Trung Nguyên, Lễ Vu Lan được xem là một trong 3 ngày rằm lớn nhất trong năm đối với người dân Việt Nam. Bởi đây là dịp đại lễ Vu Lan báo hiếu mẹ cha và là ngày lễ xá tội vong nhân. Tại các khu chợ, những ngày này không khí mua bán thật nhộn nhịp, ai cũng muốn chuẩn bị cho ngày rằm thật chu đáo. Chợ rằm tháng 7 được xem là một trong những phiên chợ nhộn nhịp nhất trong năm.

Sáng nay, không khí vào ngày rằm  tháng 7 rộn ràng hơn ở các chợ tại TPTA. Từ sớm các sạp bán hoa cúc, trái cây, thực phẩm chay và các mặt hàng vàng mã…  đã được các tiểu thương chuẩn bị sẵn sàng phục vụ người dân mua. Những ngày này không có khái niệm mặc cả mà đều thuận bán vừa mua bởi người dân quan niệm rằng không nên có sự tính toán trong ngày lễ thờ cúng tổ tiên.

RAM THANG 7

Hoa, trái cây bày bán dịp chợ rằm tháng 7. Nguồn Internet

Theo truyền thống, vào dịp này, con cái dù ở đâu xa xôi cùng quây quần về bên cha mẹ để ôn lại những kỷ niệm, để ghi nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của đấng sinh thành.

Với lễ xá tội vong nhân, đây là dịp thể hiện những ân tình mà người còn sống dành riêng cho những ai đã khuất. Trong ngày này, người ta thường bảo nhau ăn chay, tránh hại đến súc vật, phát lòng hảo tâm hướng đến người nghèo khổ để phóng sinh và báo hiếu với ông bà tổ tiên..

Việc cúng lễ tưởng nhớ, báo hiếu cha mẹ, tổ tiên là truyền thống thể hiện lòng hiếu kính của người Việt Nam, vì vậy vào ngày rằm tháng 7 này ai cũng muốn lựa chọn, mua sắm những lễ vật tốt nhất dâng tên bàn thờ gia tiên, dòng họ.  Nét văn hoá đặc sắc này từ lâu đã được xem là một phần quan trọng trong đời sống văn hoá tâm linh cuả người Việt Nam.

Quế Quyên – Đức Cảnh

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn