Những câu chuyện cảm động về Bác Hồ lần đầu được kể

Đã đăng vào 16/05/2016 lúc 0:00

Tối 15/5 tại Đại sứ quán Việt Nam ở Praha Giáo sư Hoàng Chí Bảo, Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương, đã có buổi nói chuyện về tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm lần thứ 126 ngày sinh của Người.

Giáo sư Hoàng Chí Bảo kể những câu chuyện rất xúc động về Bác Hồ. Ảnh: Ngọc Mai

Theo phóng viên TTXVN tại CH Séc, tới dự có các cán bộ, nhân viên và phu nhân, phu quân thuộc các cơ quan đại diện Việt Nam cùng lãnh đạo các đoàn thể của người Việt ở CH Séc.
Giáo sư Hoàng Chí Bảo cho biết, đúng ngày 15/5 cách đây 51 năm Bác Hồ đã hoàn thành bản Di chúc đầu tiên, trước ngày Bác ra đi hơn 4 năm và ngày nay văn kiện đó trở thành quốc bảo. Bản Di chúc gồm 1.000 từ là chắt lọc những gì tinh túy nhất từ tư tưởng vì nước vì dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó chỉ có 79 từ Bác nói về mình, ứng với 79 năm Bác sống trên cõi trần.
Những người có mặt tại buổi nói chuyện rất xúc động trước những câu chuyện chân thực về Chủ tịch Hồ Chí Minh từ thuở ấu thơ, khi ra đi tìm đường cứu nước cho tới thời kỳ hoạt động cách mạng ở nước ngoài, tại chiến khu cũng như những năm cuối đời trong ngôi nhà sàn cạnh Phủ Chủ tịch. Sự vĩ đại của Bác Hồ toát ra từ những chi tiết nhỏ, rất đời thường nhưng thấm đẫm tính nhân văn và tinh thần yêu nước nồng nàn.
 
Trả lời câu hỏi của phóng viên TTXVN về tư tưởng Hồ Chí Minh và vấn đề môi trường ở Việt Nam hiện nay mà cộng đồng người Việt ở Séc hết sức quan tâm, Giáo sư Hoàng Chí Bảo khẳng định: “Sinh thời Bác Hồ rất chú trọng vấn đề môi trường mà giờ đây trở thành chiều cạnh không thể thiếu của sự phát triển bền vững. Kinh tế – xã hội – môi trường là một tam giác. Ai cũng biết Bác là tác giả của Tết Trồng cây. Bác từng nhiều lần khuyên bảo chúng ta phải gìn giữ, bảo vệ môi trường, cả môi trường tự nhiên lẫn môi trường xã hội trong quá trình phát triển”.
 
Đại sứ Trương Mạnh Sơn cho biết, những câu chuyện dung dị mà có ý nghĩa sâu sắc về Bác Hồ giúp cho cán bộ, đảng viên của các cơ quan đại diện cũng như lãnh đạo của các đoàn thể người Việt Nam tại CH Séc hiểu hơn về tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh, tạo thêm động lực để mọi người học tập và làm theo tấm gương của Người.
Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Séc)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn