Những điệu múa dân gian đất kinh kỳ

Đã đăng vào 16/10/2015 lúc 0:00

Thăng Long – Hà Nội là mảnh đất của những tinh hoa văn hóa đặc sắc. Trong đó, những câu hát, những điệu múa cổ đã trở thành một nét văn hóa mang đậm cốt cách tâm hồn của con người.

Vào dịp diễn ra lễ hội làng Triều Khúc (từ ngày mồng 9 – 12 tháng Giêng hàng năm), du khách gần xa thường kéo nhau về đây vừa để chơi hội, vừa để thưởng thức điệu múa cổ độc đáo của làng. Đó là điệu “múa trống bồng Triều Khúc”. Trong nhịp trống hội dồn dập, những chàng trai giả trang thành các cô gái má phấn môi son, vận trang phục mớ ba mớ bảy, đầu chít khăn mỏ quạ, cổ khoác chiếc trống bồng nhảy những bước nhảy vừa linh hoạt, vừa thướt tha… Không chỉ động tác, mà ánh mắt, nụ cười của các chàng trai rất biểu cảm,… làm say lòng người dự hội.

Điệu múa trống bồng làng Triều Khúc.

Múa gậy làng Chử Xá, xã Văn Đức (huyện Gia Lâm) lại mang đến cho người xem cảm nhận về tinh thần thượng võ của dân tộc Việt. Trong nhịp trống thúc dồn là tiếng gậy đập vào nhau chan chát. Người và gậy như quấn vào nhau, không phân biệt được tay người nào với gậy người nào, cùng với tiếng các bước chân nhảy lên nhảy xuống thình thịch… Các “ngón võ” được thay đổi làm sinh động cuộc chơi, lúc thì đánh năm cửa (ngũ môn), khi thì đánh ba cửa (tam môn). Chiếc gậy dài khoảng 2 m khi vượt qua trước mặt, khi vòng ra sau lưng, lúc vút qua đầu, khi quét dưới chân, rồi xoay tròn, quay phải, quay trái… phối hợp theo một quy ước nhất định khiến người xem vừa ngỡ ngàng, vừa thán phục…

Múa Lục cúng, một điệu múa mang tính nghi lễ tôn giáo – sản phẩm văn hóa Phật giáo, thường được sử dụng vào những dịp lễ Phật đản, lễ Vu lan, lễ khánh thành chùa, lễ hô thần nhập tượng… đã được đưa ra khỏi không gian thiêng của chùa chiền, biểu diễn trước đông đảo công chúng thủ đô. Điệu múa do các sư thầy chùa Đống Lim (Long Biên) trực tiếp biểu diễn. Múa Lục cúng là múa dâng lễ vật lên chư Phật cầu cho thiên hạ thái bình, quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa… Khi múa, các sư thầy mặc áo cà sa, đội mũ thất Phật. Riêng bàn tay được sử dụng khéo léo, khi bắt quyết, lúc cuộn xoay bàn tay và các ngón tay tạo nên những đóa hoa muôn hình, chân chạy đàn dâng sáu lễ vật cúng lên chư Phật gồm hương, hoa, đăng, trà, quả, thực. Công chúng khi được xem điệu múa đậm nghi lễ tôn giáo này không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ kỳ ảo, thu hút trong từng chuyển động của người trình diễn.
TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn