Nông dân Cần Đước trồng dưa hấu trên giàn bán Tết

Đã đăng vào 20/01/2016 lúc 0:00

Tết Bính Thân 2016 đang đến gần, những ngày này nông dân trên địa bàn huyện Cần Đước đang tập trung chăm sóc dưa hấu để kịp bán Tết. So với năm trước, năm nay diện tích dưa hấu trong huyện giảm hơn một nữa nhưng nhiều kỹ thuật trồng mới được nông dân áp dụng, hứa hẹn cho năng suất cao.

 Tận dụng diện tích đất trồng màu trên 6.000m2, anh Phan Văn Liễu-ngụ khu phố 1C Thị trấn Cần Đước- mạnh dạn trồng 500 dây dưa hấu trên giàn. Là người ham học hỏi, tìm hiểu các biện pháp canh tác mới để nâng cao năng suất cây trồng, anh Liễu trồng cả giống suppe Hoàng Châu và giống An Tiêm 95 thuộc loại trái tròn và trái dài.

Song song đó, anh còn đầu tư làm giàn kiên cố với khoảng cách giữa 2 luống dưa trên 4m. Kỹ thuật trồng dưa hấu leo giàn không khác so với trồng dưa trên mặt đất nhưng khi dưa được khoảng 15 ngày tuổi thì anh Liễu bắt đầu thả ngọn, cho dưa leo lên giàn, thực hiện việc bấm ngọn. Khi trái dưa phát triển hơn 10 ngày, anh tiến hành làm dây đỡ trái. Trồng dưa hấu trên giàn quá trình chăm sóc, quản lý nụ và trái được thuận lợi hơn vì không phải lo tình trạng mưa nhiều gây ngập úng trái , do đó năng suất khá cao.

20.1 Anh Phan Van Lieu-trong dua hau leo gian hua hen cho nang suat cao

Chăm sóc dưa hấu leo giàn. Ảnh Ý Khang

Điểm khác biệt là anh Liễu dùng bạc lót để hạn chế cỏ và sâu hại phát triển, đồng thời dùng bạc lót để dự trữ nước ngay trên những líp dưa, tạo độ ẩm giúp dưa phát triển tốt và cũng đỡ tốn công bơm nước lên. Mặc dù chi phí đầu tư khá cao nhưng anh có thể tận dụng bạc lót làm nhiều vụ trong năm, tận dụng vòng quay của đất trồng. Mặc khác, khi dưa hấu đang cho trái, anh Liễu còn trồng xen cải để bán làm chua vào dịp Tết.

Tại Cần Đước, năm nay diện tích trồng dưa hấu 5,3hecta, giảm 5 hecta so với năm 2015. Tuy nhiên, với cách làm hay, hiệu quả và mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật trên diện tích đất trồng của gia đình, vụ dưa hấu tết năm nay hứa hẹn thu hoạch năng suất cao, anh Liễu và nông dân trên địa bàn huyện Cần Đước có điều kiện đón tết sung túc.

Cẩm Tú-Ý Khang (Đài TT Cần Đước)

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn