Nông dân ồ ạt đào ao nuôi cá trê vàng

Đã đăng vào 22/03/2016 lúc 0:00

Với hiệu quả kinh tế mang lại khá cao, hiện nay, mô hình nuôi cá trê vàng lai đang phát triển rầm rộ ở một số xã trên địa bàn huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An. Còn trên quy mô toàn tỉnh, tuy chưa có con số thống kê cụ thể nhưng theo Trung tâm khuyến nông tỉnh, diện tích nuôi cá trê vàng lai hiện tại  đã hơn 100 hecta.

trien11Mùa thu hoạch cá . Ảnh minh họa

Đa số người nuôi cho biết: cá trê vàng lai rất dễ nuôi, chỉ cần nuôi 2-3 tháng là có thể thu hoạch được 80 tấn cá thịt trên một hecta mặt nước. Với mức giá 75.000 đồng/kg hiện nay, sau khi trừ chi phí, nông dân lãi từ 200-250 triệu đồng. Lợi nhuận lớn nên nhiều nông dân ở các xã Thuận Nghĩa Hòa, Tân Hiệp, huyện Thạnh Hóa sẵn sàng bỏ lúa đào ao nuôi cá. Các huyện lân cận như Thủ Thừa và một số huyện Đồng Tháp Mười cũng bắt đầu chuyển sang nuôi cá trê vàng lai. Nuôi cá trê vàng lai chưa được khuyến khích mở rộng nên một số hộ dân nuôi tự phát, gây đảo lộn quy hoạch của địa phương. Ngoài ra, đầu ra của cá trê hiện vẫn chưa ổn định, nếu cung vượt cầu thì nông dân sẽ chịu thiệt.

Chính việc thả nuôi ồ ạt đã gây ra tình trạng thiếu nguồn cá giống chất lượng nên tỷ lệ cá thương phẩm có màu vàng đặc trưng khá thấp. Thêm vào đó, thời gần đây có nhiều thông tin cho rằng, trước thu hoạch 1 tuần, chỉ cần cho cá ăn thức ăn tạo màu cá sẽ nhanh chóng đổi thành màu vàng chẳng khác gì cá đồng gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng và ảnh hưởng đến giá cả, đầu ra cho người nuôi./.

Duy Huệ-Đức Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn