Nông dân Tân Hưng gặp khó khăn trong sản xuất hè thu 2016

Đã đăng vào 13/06/2016 lúc 0:00

Sau khi thu hoạch xong vụ lúa đông xuân 2015-2016, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Tân Hưng tranh thủ vệ sinh đồng ruộng và xuống giống lúa hè thu sớm. Theo thống kê của ngành chuyên môn, tổng diện tích lúa hè thu sớm trên địa bàn huyện Tân Hưng là 25 ngàn 566 ha. Hiện tại, có trên 12 ngàn 500 hecta đang trong giai đoạn chín và trên 13 ngàn hecta đã cho thu hoạch với năng suất bình quân từ 5-6 tấn/ha. Tuy nhiên, trong giai đoạn trước và đang thu hoạch trên địa bàn huyện xuất hiện nhiều cơn mưa kèm theo dông mạnh đã làm cho nhiều diện tích lúa hè thu sớm bị đổ ngã, dẫn tới giảm năng suất, chất lượng, giá lúa và tăng thêm chi phí thu hoạch.

images

Nhiều diện tích lúa bị ngã đổ do mưa giông. Ảnh minh họa

Không những gặp khó khăn do chi phí sản xuất và chi phí thuê mướn máy gặt đập liên hợp thu hoạch lúa tăng mà thương lái kỳ kèo, ép giá, nhiều nông dân còn phải đối mặt với vấn đề nan giải khi tìm đầu ra cho cây lúa. Tình trạng thương lái bỏ cọc, không mua lúa của nông dân như đã thỏa thuận cũng đã xảy ra.

Theo thống kê của ngành chuyên môn, trong đợt mưa dông vừa qua, toàn huyện Tân Hưng có 640 hecta lúa hè thu sớm bị đổ ngã do mưa dông. Hiện tại, mưa dông đã giảm, tình hình sản xuất và thu hoạch lúa của nông dân cũng bớt phần khó khăn, giá lúa cũng đang tăng lên so với trước. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho nông dân. Tuy nhiên, các vụ mùa sau, nông dân nên gieo sạ theo đúng lịch thời vụ khuyến cáo của ngành chuyên môn, để tránh những thiệt hại trong sản xuất, đảm bảo năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế./.

                                                                                                                           Văn Sách-Trúc Quyên (Đài TT Tân Hưng)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn