Bà Rịa-Vũng Tàu cắt giảm 50% lồng bè nuôi thủy sản trên sông Chà Và

Đã đăng vào 01/07/2017 lúc 12:18

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang tuyên truyền, bố trí, sắp xếp lại các lồng bè nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh do số lượng lồng bè nuôi trồng thủy sản đã tăng lên một cách nhanh chóng, không chỉ phá vỡ quy hoạch mà còn nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông đường thủy.

Vớt cá chết ở bè nuôi trên sông Chà Và.

Theo đó, toàn bộ các cơ sở nuôi trồng thủy sản lồng bè trong khu quy hoạch trên sông Chà Và (xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu) phải cắt giảm 50% mật độ lồng nuôi, bố trí sắp xếp bè nuôi ổn định, trật tự, tạo khoảng cách phù hợp giữa các bè nuôi, đảm bảo an toàn về luồng lạch giao thông và xây dựng mỹ quan toàn khu vực.

Theo nguyên tắc, sẽ tiến hành cắt giảm các bè nuôi thủy sản lấn luồng, các bè hàu nuôi không đúng quy hoạch ra khỏi khu quy hoạch nuôi thủy sản lồng bè trước, nếu số lượng lồng nuôi vẫn còn trên 50% số lượng lồng ban đầu thì tiếp tục cắt giảm số lượng lồng nuôi tại các bè không lấn luồng; đồng thời sẽ cắt giảm tất cả các cơ sở nuôi hàu tại các tiểu khu 1,2,6,7,8 trong khu quy hoạch nuôi thủy sản lồng bè trên sông Chà Và, xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu.

Việc thực hiện từ cuối tháng 6 đến tháng 9/2017, với các bước: Rà soát, lập danh sách cụ thể các cơ sở cắt giảm lồng nuôi, diện tích trong khu quy hoạch trên sông Chà Và; Tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân nuôi trồng thủy sản; Tổ chức vận động người dân kí cam kết thực hiện cắt giảm lồng bè đúng quy định trong vòng 2 tháng; Thực hiện cắt giảm lồng bè và kiểm tra công tác tự tháo dỡ; Giải tỏa toàn bộ đăng đáy hoạt động trong khu vực quy hoạch nuôi thủy sản lồng bè; Tổ chức cưỡng chế; Thành lập các tổ tự quản cộng đồng tại các tiểu khu nuôi.

Đối với các cơ sở nuôi thủy sản ngoài khu quy hoạch, các cơ sở nuôi tự bố trí, di dời về địa điểm nuôi mới theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn. Yêu cầu bố trí, sắp xếp bè nuôi phải đảm bảo khoảng cách giữa các bè cách nhau tối thiểu theo hướng dẫn. Khoảng thời gian cho các cơ sở nuôi tự di dời, sắp xếp là 2 tháng kể từ ngày nhận thông báo hướng dẫn.

Quá thời gian quy định, nếu cơ sở nuôi không thực hiện di đời, sắp xếp theo hướng dẫn thì không được cấp giấy phép và buộc phải cưỡng chế tháo dỡ. Những cơ sở dịch chuyển sớm sẽ được ưu tiên bố trí, sắp xếp trước.

Hai địa điểm bố trí nuôi tập trung theo quy định gồm: Khu nuôi trồng thủy sản lồng bè phía bên trái luồng sông Mỏ Nhát, đoạn từ ngã ba Vàm ông Bền đến ngã ba Cùi Mít – Sa Câu và Khu nuôi trồng thủy sản lồng bè phía bên trái luồng sông Dinh, đoạn từ cầu Gò Găng đến cầu cỏ May (thành phố Vũng Tàu).

Để tổ chức thực hiện Kế hoạch, ngoài chức năng chủ trì của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn còn có sự tham gia của nhiều cơ quan chức năng như: Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giao thông- Vận tải, Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy – Công an Tỉnh; đồng thời có sự tham gia của UBND các huyện, thành phố: Vũng Tàu, Bà Rịa, Tân Thành và UBND các xã, phường có liên quan.

Theo Chi cục Thủy sản của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, khu vực sông Chà Và là khu vực tập trung số hộ nuôi trồng thủy sản nhiều nhất của tỉnh. Nếu như năm 2006 có 13 doanh nghiệp với 13 bè nuôi trồng thủy sản tại khu vực này, thì đến nay, đã lên đến 275 bè với khoảng 8.000 lồng nuôi trồng thủy sản, trong đó có 99 bè (khoảng 2.697 lồng) nằm ngoài quy hoạch.

Điều đáng nói là đến nay mới chỉ có 2 doanh nghiệp và 2 hộ có giấy sử dụng mặt nước, còn lại đang làm hồ sơ xin thuê mặt nước. Tính toán của cơ quan chức năng cho thấy nhiều khu nuôi trồng thủy sản nơi đây đã vượt quy hoạch gấp nhiều lần so với quy định. Chẳng hạn như tiểu khu 4 có 76 hộ nuôi với 1.852 lồng, vượt 117,6% so với quy hoạch, còn tại tiểu khu 8 có 50 hộ nuôi với 1.031 lồng, vượt 155%.

Theo đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, tình trạng lồng bè nuôi trồng thủy sản trái phép mọc lên rầm rộ là do sự buông lỏng quản lý và thiếu phối hợp giữa chính quyền địa phương với các sở, ngành.

Ông Trần Văn Cường, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, để giải quyết tình trạng phá vỡ quy hoạch nuôi trồng thủy sản ở khu vực sông Chà Và, ngoài việc xây dựng kế hoạch lên phương án bố trí sắp xếp và di dời các cơ sở lồng bè vào khu quy hoạch được tỉnh phê duyệt, tỉnh sẽ mở rộng diện tích hiện hữu tại các tiểu khu hiện có và 2 vị trí nuôi tập trung mới là khu nuôi trồng thủy sản lồng bè phía trái luồng sông Mỏ Nhát, khu nuôi trồng thủy sản lồng bè phía bên trái luồng sông Dinh (đoạn từ cầu Gò Găng đến cầu Cỏ May, thành phố Vũng Tàu) để bố trí cho các cơ sở nuôi, tập trung di dời về đây.

Theo quy hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản được UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phê duyệt đến năm 2020, cá biển nuôi lồng bè là một trong các mặt hàng thủy sản chủ lực của tỉnh.

Chính vì vậy, UBND tỉnh cũng đã quyết định kiện toàn Ban soạn thảo quy chuẩn kỹ thuật địa phương về cơ sở nuôi cá lồng bè cửa sông để có thể quản lý các vấn đề an toàn thực phẩm và môi trường trong các cơ sở nuôi cá lồng bè cửa sông.

Tin, ảnh: Hoàng Nhị (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn