Bí quyết giàu lên nhanh chóng của nông dân Bình Phước

Đã đăng vào 20/03/2017 lúc 10:32

Nhiều hộ dân ở tỉnh Bình Phước đã giàu lên nhanh chóng nhờ tận dụng nguồn nước dồi dào ở đôi bờ sông Bé…

Cây trồng được bà con lựa chọn để tận dụng ưu thế thiên nhiên ưu đãi là cây quýt đường.

Cây quýt đường được trồng nhiều ở xã Tân Thành, thị xã Đồng Xoài. Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN

Thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm

Cao điểm vụ quýt đường vừa qua tại xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp, nhiều hộ nông dân đã thu về hàng trăm đến cả tỷ đồng/vụ. Tiêu biểu như gia đình ông Nguyễn Văn Lùng, hiện có trồng hơn 12 ha quýt đường. Mỗi năm, gia đình ông thu nhập gần 1 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho rất nhiều lao động trên địa bàn ấp, xã.

Năm 1998, ông Lùng cùng gia đình từ tỉnh Bến Tre vào ấp 5 xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp lập nghiệp. Thời gian đầu, do không có vốn, gia đình ông chủ yếu canh tác các loại hoa màu ngắn ngày như khoai, bắp, đậu…

Một thời gian sau, ông nhận thấy ở đây đất bằng phẳng, lại gần nguồn nước dồi dào quanh năm, rất phù hợp để trồng cây ăn trái. Từ đó, gia đình ông đã “liều” trồng thử 300 cây quýt đường. Hiệu quả bất ngờ, vụ đầu tiên, 300 cây quýt cho thu hoạch hơn 20 tấn quả. Sau khi trừ chi phí đầu tư khoảng 150 triệu đồng, gia đình ông thu lợi trên 200 triệu đồng.

Mô hình trồng quýt đường cho hiệu quả kinh tế cao. Từ đó, ông Lùng mở rộng thêm diện tích với 12 ha chuyên canh loại cây có múi này. Hiện nay, với 4 ha cho thu hoạch, giá thành 20.000 đồng/kg, gia đình ông thu về 1 tỷ đồng, sau khi đã trừ chi phí.

Ông Nguyễn Văn Lùng chia sẻ, bà con trồng quýt đường thành công là nhờ địa hình đất nằm dọc đôi bờ sông Bé có nguồn nước dồi dào phù hợp tưới cho cây trồng, nhất là loài cây có múi. Cây quýt đường dễ trồng và cho thu nhập ổn định, dễ tiêu thụ.

Hiện nay, khu vực ấp 5 có trên 50 hộ nhà nông trồng quýt, chiếm hơn 30% số hộ nông dân trong toàn ấp. Mỗi gia đình ít nhất cũng có vài nghìn mét vuông, có hộ chuyên canh cây quýt từ 10 -12 ha.

Nhân rộng mô hình

Mô hình cây quýt đường mang lại hiệu quả kinh tế, giúp nông dân làm giàu. Hội Nông dân xã Thanh Hòa đã tập hợp các hộ dân trồng quýt đường trên địa bàn xã để thành lập tổ liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận vốn, giống, vật tư, đầu ra, chế biến, tiêu thụ sản phẩm…

Tham gia vào chuỗi liên kết, hộ ông Nguyễn Văn Kỳ, ấp 5 xã Thanh Hòa, một thành viên tổ liên kết quýt đường đã thu về hàng trăm triệu đồng trong vụ mùa vừa qua. Ông Kỳ phấn khởi cho biết: “Tham gia tổ liên kết được nhiều cái thuận lợi như được hỗ trợ vốn đầu tư, được đi giao lưu học hỏi kinh nghiệm, tìm đầu ra sản phẩm”.

Thông qua tổ liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm này, hiện nhiều hộ nông dân đã bắt đầu nhận thấy có cơ hội để khởi nghiệp làm kinh tế hộ gia đình.

Theo đó, bà con ngoài được học tập trao đổi kinh nghiệm sản xuất với nhau và tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật từ Trạm Khuyến nông và các đơn vị tư vấn khác và tiếp cận nguồn vốn. Từ đó, góp xây dựng mối quan hệ gắn bó, ổn định giữa nông dân với doanh nghiệp, nông dân với nông dân…

Các cấp chính quyền và ngành chức năng địa phương đã có nhiều chủ trương, chính sách giúp cho bà con trên từng bước tiến lên làm giàu ổn định. Việc cho ra đời tổ liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm quýt đường Thanh Hòa là “lối mở” để địa phương nhân rộng ra các loại cây trồng khác theo hướng phát triển sản xuất nông nghiệp hiện đại, an toàn, bền vững, nâng cao chất lượng và giá thành sản phẩm.

Người dân có cơ hội cùng chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm chăm sóc cây quýt, nhân rộng hiệu quả về mô hình kinh tế đang “hot” tại vùng quê Sông Bé – Bình Phước.

K GỬIH (TTXVN/Tin Tức)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn