Giá lợn hơi tăng mạnh, người nuôi vẫn chưa vội tăng đàn

Đã đăng vào 20/07/2017 lúc 9:31

Từ hơn một tuần nay, giá lợn hơi liên tục tăng mạnh từ 25.000 đồng/kg lên mức 38.000 đồng – 42.000 đồng/kg.

Với mức giá lợn hơi này, trung bình người nuôi lợn thu lời khoảng 4.000 – 5.000 đồng/kg, tính ra lãi cao nhất 500.000 đồng/mỗi con lợn. Tuy vậy, nhiều trang trại và hộ chăn nuôi vẫn không dám tăng đàn.

Giá lợn hơi liên tục tăng mạnh. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Ông Phạm Ngọc Phú, hộ nuôi lợn ở khu phố 3, phường Long Tâm, thành phố Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) chuyên nuôi lợn nái để bán lợn giống và hiện gia đình ông đang có 11 con lợn nái. Những tháng đầu năm 2016, lợn giống còn bán được 1,1 – 1,2 triệu đồng/con, sau đó cứ giảm dần, có lúc chạm đáy chỉ còn 200.000 – 300.000 đồng/con nhưng cũng không có người mua. Ông phải để lợn giống lại nuôi lợn thịt nhưng trước đó ông cũng đã bán hết lợn thịt. Giá lợn hơi tăng đã kéo theo giá lợn giống tăng theo, hiện tại mỗi con có giá từ 400.000 – 500.000 đồng.

Theo ông Phú, với mức giá lợn giống như trên, người chăn nuôi vẫn chưa có lãi. Mặc dù giá lợn đã tăng lên, nhưng khi được hỏi về việc tăng đàn, ông Phú vẫn còn do dự: “Hiện nay giá lợn giống vẫn còn bán với giá chưa cao, nếu giờ tăng đàn không may giá lợn hơi lại rớt xuống thấp người chăn nuôi chúng tôi lại tiếp tục thua lỗ, lúc đó chắc chỉ có nước trắng tay thôi”.

May mắn hơn ông Phú, vào thời điểm giá lợn hơi chạm đáy, lứa lợn gần 30 con của gia đình ông Nguyễn Văn Mạnh, ấp Gò Cát, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc lại chưa đến kỳ xuất bán. Hiện giá lợn đã tăng mạnh, cũng vừa lúc lứa lợn của gia đình ông chuẩn bị xuất bán. Theo tính toán của ông Mạnh, trung bình mỗi con ông lời từ 400.000 – 500.000 đồng. Tuy nhiên, ông Mạnh vẫn chưa dám tăng đàn mặc dù giá lợn hiện nay đã giúp người chăn nuôi có lãi nhưng giá lợn lên xuống còn thất thường lỡ giá lợn lại rớt xuống thấp lại lỗ nặng.

Dù giá lợn hơi đã tăng mạnh lên cả tuần nay nhưng nhiều hộ chăn nuôi ở huyện Châu Đức vẫn đắn đo chưa bán lứa lợn đã đến kỳ xuất chuồng. Nguyên nhân là do thời gian qua thua lỗ đã khiến các hộ chăn nuôi thua lỗ nặng nề. Vì thế, nhiều hộ vẫn muốn chờ vài ngày xem giá thị trường có nhích lên nữa sẽ bán ra. Tuy nhiên, số hộ còn lợn để bán rất ít, bởi sau đợt thua lỗ kéo dài nhiều hộ đã giảm nửa đàn, thậm chí có trại giờ mới bắt đầu nuôi trở lại nên người dân được hưởng lợi rất ít.

Ông Nguyễn Lương Trai – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho rằng, chỉ trong vòng 1 tuần giá lợn tăng rất cao nên phải cẩn trọng trong việc tái lập đàn, tránh xảy ra sự cố giải cứu lợn như vừa qua. Do đó, về lâu dài việc giải quyết bài toán mất cân đối cung – cầu trong chăn nuôi trong cần nhiều thời gian với hàng loạt giải pháp hữu hiệu.

Tới đây, ngành chăn nuôi tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích cho các hộ nuôi lợn nhỏ lẻ chuyển dịch tái cơ cấu chăn nuôi sang tập trung. Đồng thời, khuyến khích, vận động các cơ sở chăn nuôi tham gia chuỗi liên kết theo mô hình chuỗi thực phẩm an toàn, có hợp đồng bao tiêu sản phẩm để ổn định đầu ra.

Ngoài ra, ngành nông nghiệp tỉnh cũng khuyến cáo người chăn nuôi cần theo dõi, thăm dò, nắm bắt nhu cầu thị trường để có hướng đầu tư phù hợp, tránh tình trạng phụ thuộc nhiều vào thương lái, cung vượt cầu heo không bán được, bị ép giá dẫn đến thua lỗ.

Hoàng Nhị (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn