Tỷ phú trồng bưởi bên dòng sông Gâm

Đã đăng vào 25/10/2017 lúc 11:38

Với 16 ha cây ăn quả, trong đó có 3 ha cây bưởi đang cho thu hoạch, mỗi năm gia đình anh Nguyễn Văn Giàu, thôn Ao Dăm, xã Phúc Ninh, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang thu nhập gần 3 tỷ đồng. Anh Giàu được người dân địa phương đặt cho biệt danh “vua bưởi Phúc Ninh”.

Anh Nguyễn Văn Giàu chăm sóc vườn bưởi của gia đình.

Sau một hồi hỏi thăm, chúng tôi cũng tìm được tới nhà anh Giàu. Hai bên đường vào nhà anh là những cây bưởi được trồng thẳng tắp, quả sai trĩu trịt, vàng óng. Bên ấm trà nóng, anh Giàu cho biết, trước khi gắn bó với cây bưởi, anh đã từng làm nhiều nghề như: lái thuyền chở khách qua sông, trồng mía, nuôi lợn… có chút vốn liếng anh mua xe ô tô kinh doanh vận tải.

Năm 2000, trong một lần đến chơi nhà người bạn ở Hoài Đức (Hà Tây cũ), anh Giàu được mọi người mời ăn bưởi. Cảm nhận đầu tiên khi ăn múi bưởi anh thấy ngon, ngọt hơn hẳn giống bưởi quê anh đang trồng. Anh liền nảy ra ý định mang giống bưởi Diễn về trồng thử nghiệm tại quê nhà. Sau 3 năm trồng và chăm sóc, những cây bưởi Diễn đầu tiên được trồng tại xã Phúc Ninh do hợp với thổ nhưỡng, khí hậu đã cho quả ngon, ngọt, mọng nước. Anh chợt nghĩ đây là cây trồng phù hợp, có giá trị cao để phát triển kinh tế.

Năm 2002, anh Giàu quyết định mua thêm 700 cây bưởi Diễn về trồng. Để  cây phát triển và sinh trưởng tốt, anh Giàu áp dụng cơ giới hóa trong nông nghiệp, đưa máy móc vào làm đất để đảm bảo đất có đủ độ tơi xốp, ngầm hóa ống dẫn nước và lắp đặt hệ thống tưới nước tự động cho trang trại. Đất không phụ công người, sau 3 năm, 700 cây bưởi Diễn cho bắt đầu bói quả và mang lại thu nhập cho gia đình anh.

Anh Giàu chia sẻ, những năm 2004 – 2005, mặc dù mỗi quả bưởi chỉ có giá từ 6.000 – 7.000 đồng/quả, trung bình mỗi cây cho thu hoạch 100 quả. Với 700 cây bưởi, vụ đầu tiên gia đình anh thu được gần 50 triệu đồng. So với các cây trồng khác cây bưởi mang lại lợi nhuận cao hơn nhiều lần.

Từ thành công ban đầu, anh Giàu tiếp tục mở rộng diện tích trồng bưởi, đến nay gia đình anh đã có hơn 16 ha cây ăn quả, trong đó có 11 ha bưởi, 3 ha cam Vinh, 2 ha thanh long ruột đỏ, 1,5 ha cam Canh và 17 ha rừng keo… Năm 2016, sau khi thu hoạch và bán các loại trái cây, trừ hết chi phí, gia đình anh Giàu đạt lợi nhuận trên 2,7 tỷ đồng.

Chỉ tay về phía sườn đồi xanh mướt, anh Giàu cho biết, sang năm, khi 10 ha bưởi Diễn của gia đình cho thu hoạch thì lợi nhuận dự tính sẽ cao gấp 3 lần hiện tại. Dự định của tôi trong tương lai sẽ xây dựng nhà máy chế biến bưởi để nâng cao hơn nữa giá trị của cây bưởi Diễn tại Phúc Ninh.

Anh Nguyễn Văn Giàu hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc bưởi cho hội viên nông dân xã Phúc Ninh.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Giàu còn rất nhiệt tình giúp đỡ các hộ dân trong xã phát triển kinh tế từ trồng bưởi Diễn như cung cấp cây giống, chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây bưởi. Hiện nay, cây bưởi Diễn đang trở thành cây chủ lực để phát triển kinh tế tại xã Phúc Ninh với với diện tích 210 ha trong đó có 100 ha đang cho thu hoạch. Ở Tuyên Quang, bưởi Diễn Phúc Ninh đã trở thành thương hiệu uy tín đối với người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng thôn Ao Dăm, xã Phúc Ninh cho biết, trước đây đa số người dân Phúc Ninh trồng mía để phát triển kinh tế. Từ khi anh Giàu mang cây bưởi Diễn về địa phương trồng cho hiệu quả kinh tế cao, người dân trong thôn ai cũng học tập làm theo. Nhờ trồng bưởi Diễn mà thôn Ao Dăm ngần như không còn hộ nghèo.

Ông Nguyễn Bách Hải, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Phúc Ninh, huyện Yên Sơn, cho biết, anh Nguyễn Văn Giàu là hội viên được nhiều người yêu mến và kính trọng. Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Giàu còn rất tích cực tham gia các chương trình, hoạt động của Hội Nông dân xã và luôn nhiệt tình giúp đỡ các hội viên khác phát triển kinh tế bằng những việc làm cụ thể như cho vay vốn, hỗ trợ cây giống, kỹ thuật chăm sóc cây bưởi, giúp đỡ hội viên tiêu thụ sản phẩm…

Với những thành tích đạt được trong phát triển kinh tế trang trại, anh Nguyễn Văn Giàu được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng thưởng rất nhiều Bằng khen, Giấy khen. Nhiều năm liền anh được UBND tỉnh Tuyên Quang phong tặng danh hiệu Sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Tháng 10/2017 anh Giàu vinh dự được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chứng nhận là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017.

Bài và ảnh: Quang Cường (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn