Xuân sang ngập tràn sắc màu vùng đất ven đô

Đã đăng vào 17/02/2018 lúc 9:52

Tết đến xuân về, đi dọc triền đê sông Hồng ngắm những khu vườn và những cánh đồng mẫu lớn ngút ngát tầm mắt, rực rỡ sắc màu của các loại hoa hồng, cúc, trà ly, hải đường, các loại quả ngọt cam, bưởi, quýt cùng cây cảnh quất, đào tiên, lộc vừng, ai cũng nhận thấy sự đổi thay của làng quê, của cuộc sống nông dân vùng đất bên sông Hồng có phần “chung vai góp sức” của những người làm tín dụng chính sách tỉnh Hưng Yên.

Người dân Hưng Yên chăm sóc quất phục vụ thị trường Tết.

Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Hưng Yên, bà Nguyễn Thị Xuân cho biết: “Trong 15 năm qua đã có trên 700.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên toàn địa bàn tiếp cận được gần 2.400 tỷ đồng vốn ưu đãi của Nhà nước, trong đó có rất nhiều nông dân vùng đất bãi ở các huyện Văn Giang, Khoái Châu, Kim Động, Tiên Lữ và TP Hưng Yên sử dụng vốn vay vào phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng những cánh đồng, khu vườn chuyên canh hàng hóa đạt giá trị kinh tế cao.

NHCSXH đã chú trọng đầu tư tập trung, đầu tư ưu tiên mang tính chất trọng điểm, phù hợp với từng xã, từng giai đoạn, từng loại cây, ở những khâu hộ nghèo yêu cầu, chưa tự làm được hoặc làm được nhưng hiệu quả không cao. Cùng với đó, NHCSXH phối hợp với các ngành, đoàn thể hỗ trợ tập huấn đào tạo nghề chuyển giao công nghệ sản xuất hoa quả tiên tiến theo tiêu chuẩn Việt Gap.

Vì vậy, sang Xuân này, sản xuất nông nghiệp ở các địa phương vùng đất bãi thêm nhuận sắc, những cánh đồng chuyên canh quy mô lớn phát triển hơn. Nông dân các khu vực chân đất cao, có đê bối bảo vệ ở huyện Kim Động đã sử dụng hàng chục tỷ đồng vốn chính sách biến đổi thành vườn cây sum suê trái ngọt, thực hiện khát vọng đổi đời bên sông Hồng.

Đặc sản nhãn lồng Hưng Yên.

Tại các xã vùng đất bãi của các huyện Khoái Châu, Văn Giang vốn có ưu thế trong phát triển quy mô lớn, thâm canh cao, nguồn vốn tín dụng ưu đãi của chương trình cho vay giải quyết việc làm đã tiếp sức suốt quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng nhiều khu vực chuyên canh, kinh tế vườn cho thu nhập 400 – 500 triệu đồng/ha/năm, thu lãi trên 100 triệu đồng/ha/năm.

Huyện Văn Giang có tuyến đê Bắc Hưng Hải chạy ngang qua và có khoảng 1.300 ha đất bãi màu mỡ phù sa sông Hồng. Trước đây, diện tích đất canh tác ngoài bãi của các xã Xuân Quan, Công Luận, Liên Nghĩa, Thắng Lợi, Mễ Sở của huyện chủ yếu trồng ngô, đỗ, lạc, vừng, sau đó nông dân tự phát chuyển đổi sang trồng rau màu, cây ăn quả nhưng sản xuất vẫn manh mún, mỗi nhà làm một kiểu, hệ thống thủy lợi tưới tiêu và vốn liếng chưa được quan tâm đầu tư nên đời sống người dân vùng đất bãi còn thấp; khả năng tiêu thụ, cạnh tranh của sản phẩm không cao.

Để khai thác tiềm năng lợi thế vùng đất bãi, Huyện ủy Văn Giang đã ra Nghị quyết về đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng trên đất nông nghiệp cùng với nhiều chính sách đầu tư hỗ trợ, trong đó nguồn vốn tín dụng chính sách cùng giúp tạo năng lực mới thúc đẩy kinh tế vùng đất bên sông Hồng phát triển. Từ đó, vùng đất bãi Văn Giang bừng thức, hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp hiệu quả cao, gấp nhiều lần trồng ngô đỗ, đến mùa xuân này thu nhập bình quân đạt 180 triệu đồng/ha/năm, góp phần nâng thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đạt 50 triệu đồng/năm.

Người nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn phát triển kinh tế.

Vùng đất bãi Văn Giang ngày nay có tên gọi mới “miền quê trăm hoa, vạn quả”, là nơi sản xuất, cung cấp hoa quả, cây cảnh lớn nhất châu thổ sông Hồng. Cùng với đó là những nông dân sản xuất giỏi như anh Nguyễn Văn Thiện ở xã Liên Nghĩa nhờ 50 triệu đồng vốn chính sách đã thâm canh tươi tốt 2500m2 vườn cam đường canh, bưởi da xanh ruột hồng.

Anh Nguyễn Thành Công ở xã Xuân Quan vay vốn NHCSXH đầu tư chuyển đổi cây trồng gắn với thị trường, xây dựng khu nhà lưới trồng hàng chục loại hoa lan, hoa ly, hoa thược dược. “Có được cơ sở sản xuất hoa theo công nghệ cao và đời sống khấm khá hơn trước là có công chỉ dẫn, giúp đỡ của các anh, chị cán bộ ngân hàng tạo điều kiện thuận lợi cho gia đình vay vốn ưu đãi kịp thời”, anh Công vui vẻ nói:

Để kinh tế vùng đất bãi phát triển bền vững, tỉnh Hưng Yên vừa thông qua Nghị quyết về phát triển nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020, hướng đến 2030, trong đó đề ra một số nhiệm vụ giải pháp: Đẩy mạnh tái cơ cấu, khuyến khích đầu tư xây dựng vùng sản xuất hàng hóa, trọng điểm; tiếp tục thực hiện có hiệu quả nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Nhà nước, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất cho nông dân, dựng xây miền quê bên sông Hồng no đủ, tươi vui.

Bài và ảnh: Đông Dư – Trần Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn