Panama sẽ thanh tra một số cơ sở thủy sản tại Việt Nam vào tháng Bảy

Đã đăng vào 15/06/2016 lúc 0:00

Chế biến cá tra phục vụ xuất khẩu. (Ảnh An Hiếu/TTXVN)

Theo thông tin từ Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD-Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), Tổng cục An toàn thực phẩm Panama (AUPSA) đã có văn bản chính thức thông báo sẽ cử đoàn công tác sang Việt Nam trong tháng Bảy tới đây.

Cụ thể, đoàn công tác này sẽ đến Việt Nam từ ngày 4/7 đến ngày 12/7 để đánh giá hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu và thanh tra một số cơ sở chế biến thủy sản của Việt Nam.

Đoàn thanh tra sẽ chia làm 4 nhóm, bao gồm một nhóm kỹ thuật và 3 nhóm thanh tra. Trong số đó, mỗi nhóm sẽ thanh tra 5-7 cơ sở chế biến và cơ sở nuôi.

Liên quan đến thông báo này, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng NAFIQAD cũng đề nghị các đơn vị trực thuộc, các cơ sở chế biến thủy sản tiến hành rà soát, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ về an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định để làm việc với đoàn thanh tra khi có yêu cầu.

Danh sách dự kiến đoàn thanh tra Panama đến thanh tra tập trung vào 19 đơn vị, các công ty, các cơ sở chế biến xuất khẩu cá da trơn vào thị trường này.

“Tuy nhiên, danh sách các cơ sở đoàn đến thanh tra có thể sẽ thay đổi theo đề nghị của AUPSA. Song Cục sẽ có thông báo lịch trình cụ thể đến các cơ sở trong thời gian sớm nhất,” ông Tiệp nói.

Phía Việt Nam đã đề nghị Pânma tiến hành thanh tra sau khi một số lô hàng cá tra của doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu vào nước này bị phát hiện nhiễm vi sinh gây bệnh và bị phía Panama cảnh báo.

Các lô hàng cá tra của Việt Nam muốn tiếp tục được phép xuất khẩu vào Panama thì phải lấy mẫu kiểm nghiệm, nếu kết quả đạt yêu cầu, Panama sẽ cho thông quan và lưu thông trên thị trường nước này.

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Panama cho biết, để các lô hàng cá tra của Việt Nam khi nhập khẩu vào nước này không phải lấy mẫu kiểm nghiệm, cơ quan thẩm quyền Panama cần sang thanh tra các cơ sở nuôi và chế biến cá tra của Việt Nam./.

Danh sách dự kiến đoàn thanh tra Panama có thể đến thanh tra bao gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn Minh Đăng, Xí nghiệp đông lạnh 8-Công ty cổ phẩn xuất nhập khẩu thủy sản An Giang, Xí nghiệp 3- Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn, Phân xưởng 2- Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn, Công ty trách nhiệm hữu hạn thủy sản Phát Tiến, Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn.

Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản Cửu Long, Công ty Cổ phần Thủy sản An Phú, Công ty Cổ phần thủy hải sản Nam Sông hậu, Công ty Cổ phần Nha Trang Seafoods-f89, Xí nghiệp Chế biến Thủy sản Hoàng Phong-Công ty Cổ phần Chế biến thủy sản Út Xi, Xí nghiệp Chế biến Thủy sản Hoàng Phương –Công ty Cổ phần Chế biến Thủy sản Út Xi.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Ấn Độ Dương-Nhà máy đông lạnh thủy sản Ấn Độ Dương, Công ty Cohế biến xuất nhập khẩu Quốc Ái, Công ty thủy sản Biển Đông, Công ty thủy sản Hải Sáng, Công ty Đại Thành, Công ty chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản Hòa Phát, Công ty Cổ phần Châu Âu.

Thanh Tâm (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn