Paracetamol không hiệu quả trong điều trị viêm khớp

Đã đăng vào 19/03/2016 lúc 0:00

Thuốc giảm đau paracetamol được biết đến rộng rãi trên thị trường hiện nay không có tác dụng trong việc điều trị viêm khớp – căn bệnh gây rối loạn chức năng sụn khớp đang ảnh hưởng tới sức khỏe của hàng chục triệu người già trên thế giới.

Paracetamol không hiệu quả trong điều trị viêm khớp

Theo một nghiên cứu khoa học được đăng tải trên tạp chí y học “The Lancet” (Anh) ngày 18/3, sau khi cấp phát paracetamol cho gần 60.000 bệnh nhân tham gia 74 cuộc thử nghiệm lâm sàng nhằm làm giảm các cơn đau hoặc tăng cường khả năng vận động của sụn khớp, chuyên gia Sven Trelle thuộc Đại học Bern (Thụy Sĩ) cùng các cộng sự tại Đại học Bordeaux (Pháp) nhận thấy loại thuốc này chỉ tốt hơn một liều thuốc an thần mà không có hiệu quả giảm đau đối với bệnh viêm khớp.

Họ cũng đã tiến hành đánh giá 8 loại thuốc kháng viêm không chứa hợp chất hữu cơ steroid bằng cách kết hợp từng loại với các liều lượng khác nhau và với nhiều loại thuốc khác. Qua đó, họ nhận thấy loại thuốc có tác dụng chống viêm khớp hiệu quả nhất là diclofenac hiện được bán ở nhiều quốc gia trên thế giới với một số tên gọi như Voltaren, Aclonac và Cataflam.

Viêm xương khớp là bệnh về khớp chủ yếu ảnh hưởng đến sụn và thường xảy ra ở đầu gối, hông, khớp ngón tay và ngón chân cái. Khi bị viêm xương khớp, lớp trên của sụn (mô trơn bao bọc các đầu xương của khớp) bị vỡ và mòn đi, từ đó khiến các xương dưới cọ xát gây đau, sưng và mất khả năng cử động khớp. Hiện chưa có phương thuốc nào điều trị dứt điểm căn bệnh này. Đối với những người ngoài 60 tuổi, khoảng 18% nữ giới mắc viêm xương khớp, trong khi tỷ lệ này ở nam giới chỉ là 9,5%.

TTXVN/Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn