Phát triển du lịch Cát Bà

Đã đăng vào 07/11/2015 lúc 0:00

Với mong muốn xây dựng hình ảnh Cát Bà xanh, là nơi để nghỉ dưỡng và khám phá, huyện đảo Cát Hải (Hải Phòng) đang nỗ lực mời gọi các nhà đầu tư tăng cường liên kết để phát triển du lịch đảo ngọc.

Theo PGS.TS Đỗ Công Thung, Viện Tài nguyên và Môi trường biển, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, quần đảo Cát Bà có hệ sinh thái nổi trội với hệ thống đảo đá vôi ven bờ hình thành qua lịch sử phát triển địa chất lâu dài. Cát Bà cũng chứa đựng đầy đủ các giá trị nổi bật về đa dạng sinh học này đã giúp Cát Bà trở thành địa điểm du lịch có những nét riêng, độc đáo so với các danh lam, thắng cảnh khác, ngay cả với vịnh Hạ Long – địa danh du lịch liền kề.

Quần đảo Long Châu gồm khoảng 30 đảo lớn nhỏ, đảo chính rộng khoảng 1 km2, cách đảo Cát Bà khoảng 10 hải lý về phía Đông Nam luôn là điểm du lịch hấp dẫn thu hút du khách tới tham quan.

Ảnh: Lâm Khánh – TTXVN

Ông Đoàn Duy Linh, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Hải Phòng đánh giá, tiềm năng, thế mạnh của du lịch Cát Bà lớn nhưng chưa được khai thác đúng mức, hiệu quả như chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư chiến lược, thiếu hệ thống cơ sở hạ tầng, dịch vụ cao cấp và sản phẩm du lịch đặc thù tương xứng với vị thế và giá trị mang tính toàn cầu, chưa tạo được sức hấp dẫn, khả năng cạnh tranh. Để khắc phục tình trạng này, ông Đoàn Duy Linh cho biết, thành phố Hải Phòng đã công bố quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Cát Bà dựa trên những yếu tố của phát triển bền vững với tính chất là bảo tồn, tôn tạo các giá trị tài nguyên, khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế so sánh về nguồn lực du lịch. Quan trọng nhất trong phát triển du lịch Cát Bà là cần tạo sự khác biệt về sản phẩm du lịch để nâng cao tính cạnh tranh của du lịch quần đảo Cát Bà trong mối quan hệ gắn kết giữa phát triển du lịch với Đồ Sơn, Hạ Long, Vân Đồn và các trung tâm du lịch khác ở vùng đồng bằng Bắc Bộ cùng cả nước.

Để đẩy mạnh liên kết vùng trong phát triển du lịch, tận dụng những lợi thế của Hạ Long nhằm kết nối với Cát Bà, ông Trịnh Đăng Thanh, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Quảng Ninh khẳng định, sự liên kết sẽ đem lại giá trị cho các bên. Hàng năm có khoảng 100.000 lượt khách du lịch quốc tế đến với Hạ Long, trong đó có nhiều đoàn nối tour sang tham quan các điểm tại Hải Phòng. Còn Hải Phòng lại có lợi thế lớn về cơ sở hạ tầng như sân bay quốc tế Cát Bi, đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng sẽ giúp du khách tiết kiệm thời gian và Hải Phòng là điểm trung chuyển lý tưởng của các đoàn khách trong vùng Duyên hải Bắc Bộ. Hơn nữa, việc liên kết cũng đã từng mang lại những hiệu quả thiết thực cho cả hai bên.

Cùng ý tưởng với ông Trịnh Đăng Thanh, ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch tập đoàn Tuần Châu cho rằng, khi kết nối trên mọi phương diện giữa Tuần Châu – Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh với Cát Bà, huyện Cát Hải, Hải Phòng sẽ đem đến sự kết nối giữa hai vùng di sản, giữa kỳ quan thế giới vịnh Hạ Long và Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cát Bà. Khi đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng và đường cao tốc Hải Phòng tới Tuần Châu – Hạ Long được đi vào hoạt động sẽ rút ngắn thời gian lưu chuyển trên đường từ Hà Nội tới Cát Bà. Theo đánh giá của ông Tuyển, với tiềm năng, lợi thế của Cát Bà, trong hiện tại, tương lai, vùng đảo này sẽ trở thành một trung tâm du lịch lớn của hệ thống đảo và các quần đảo ven bờ của Việt Nam.

Để tận dụng các lợi thế trên, ông Phạm Văn Hà, Chủ tịch UBND huyện Cát Hải cho biết, huyện đã đưa ra các nhóm giải pháp để phát triển du lịch Cát Bà. Bên cạnh việc kêu gọi, thu hút, tạo mọi điều kiện thuận lợi trong khả năng của huyện để mời gọi các nhà đầu tư chiến lược, xây dựng các dự án mang tầm vóc quốc gia, quốc tế, huyện Cát Hải đã xây dựng chương trình tuyên truyền, quảng bá trên các chuyên mục, chuyên trang của các báo, đài Trung ương, địa phương. Ngành du lịch Cát Hải đã xây dựng 8 chương trình tham quan tiêu biểu trên quần đảo này như tham quan vịnh Lan Hạ với những địa danh nổi tiếng như Hòn Nến, Hòn Buồm, Hòn Bụt Đầy; tham quan vườn Quốc gia Cát Bà, tham quan khu du lịch sinh thái Suối Gôi ở xã Xuân Đám. Giải pháp tuyên truyền, đưa văn hóa du lịch vào nhà trường, công sở, khu dân cư cũng được chú trọng, hướng tới mục tiêu mỗi người dân là một “đại sứ” về văn hóa du lịch Cát Bà.

UBND huyện Cát Hải cũng đưa ra 6 đề xuất, kiến nghị để xây dựng hình ảnh du lịch Cát Bà xanh, mang tầm vóc quốc gia, khu vực. Trong đó, đề nghị Cát Bà được Chính phủ phê duyệt là Khu du lịch Quốc gia; Thành phố Hải Phòng quan tâm để huyện triển khai quy hoạch du lịch tổng thể Cát Bà; đầu tư cho Cát Bà đảm bảo đồng bộ với hạ tầng huyện Cát Hải khi hoàn thành cảng nước sâu Tân Vũ – Lạch Huyện; đề nghị Trung ương, thành phố thực hiện nhanh các giải pháp xúc tiến, quảng bá, nâng cao chất lượng du lịch, thu hút các nhà đầu tư chiến lược; các công ty lữ hành kết hợp chặt chẽ với huyện để triển khai liên kết du lịch…

Minh Thu- TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn