Phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 2- HĐND tỉnh khóa IX

Đã đăng vào 22/07/2016 lúc 0:00

Tiếp tục chương trình làm việc, sáng nay kỳ họp thứ hai – HĐND tỉnh khóa IX bước sang ngày làm việc thứ ba với phiên chất vấn và trả lời chất vấn về các nội dung đại biểu HĐND và cử tri quan tâm dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Rạnh.

22-7 hdnd-phien chat van-hung anh

Quang cảnh phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ hai – HĐND tỉnh khóa IX

Kỳ họp thứ hai – HĐND tỉnh khóa IX thực hiện 10 cuộc chất vấn và trả lời trực tiếp tại Hội trường về với những nội dung như đầu tư hạ tầng ở các khu cụm công nghiệp, về giá thuốc, cung cấp thuốc, vấn đề làm sao nâng cao tỷ lệ người mua bảo hiểm y tế, vệ sinh ATTP , ..Ngoài ra một số nội dung khác còn được trả lời bằng văn bản gởi đến các đại biểu liên quan đến việc cấp thẻ BHYT; quản lý, hoạt động văn hóa trong đó có vấn nạn karaoke di động tràn lan…

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Cần Giuộc đã đặt câu hỏi về vấn đề tái định cư, nhất là tình trạng nhiều nhà đầu tư thiếu quan tâm trong thực hiện, môi trường sống trong khu tái định cư chưa đảm bảo, hạ tầng đầu tư thiếu đồng bộ, nhiều hộ dân chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Giải trình, làm rõ nội dung này, CT.UBND tỉnh – Trần Văn Cần cho biết: Một số tồn tại, hạn chế trên có một phần lỗi trách nhiệm của một số cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành tại địa phương và sự chỉ đạo chưa thật sự quyết liệt, kịp thời của UBND tỉnh. Thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu, đề xuất một số giải pháp mạnh, cụ thể hơn đối với ừng nhóm dự án với từng chủ đầu tư.

22-7 hdnd-phien chat van-dai bieu chat van-hung anh

Đại biểu HĐND tỉnh tham gia chất vấn tại kỳ họp thứ hai – HĐND tỉnh khóa IX

Về lĩnh vực môi trường, đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Bến Lức chất vấn liên quan dự án khu dân cư, tái định cư, dự án chợ mới chưa xây dựng hệ thống xử lý chất thải cũng như hướng xử lý, điển hình là khu dân cư chợ mới Gò Đen, khu tái định cư Thanh Yến, huyện Bến Lức. Liên quan đến lĩnh vực này, ông Phan Nhân Duy – GĐ Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Thời gian qua, ngành tài nguyên môi trường quan tâm vấn đề ô nhiễm môi trường nhưng tập trung chủ yếu trong quản lý, xử lý ô nhiễm môi trường của các “điểm nóng”… Trước mắt, trong tháng 8 tới sẽ chấn chỉnh và xử lý nghiêm các trướng hợp vi phạm.

Tại phiên chất vấn, Đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Cần Giuộc nêu vấn đề liên quan đến quản lý trật tự xây dựng ở nông thôn, nhất là địa bàn giáp ranh với Tp.HCM. Liên quan đến công tác quản lý thị trường, ông Lê Sơn Hà – Đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Tân Thạnh chất vấn về vấn đề hàng giả, hàng kém chất lượng, nhất là hàng tiêu dùng thiết yếu, hàng phục vụ sản xuất nông nghiệp gây bức xúc trong dư luận.

Vấn đề “nóng” nhiều đại biểu quan tâm là công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, ông Lê Thanh Liêm – GĐ Sở y tế cho biết giải pháp trong thời gian tới là tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về lĩnh vực này. Ngoài ra, ngành nông nghiệp và ngành công thương sẽ tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, kiểm soát quyết liệt và xử lý tận gốc những “thực phẩm bẩn”. Đồng thời, vấn đề bảo vệ môi trường; xử lý nước thải trong cụm công nghiệp; quản lý đất đai, hạ tầng giao thông, tái định cư… cũng được đại diện các ngành giải trình làm rõ.

22-7 hdnd-phien chat van-ub tinh tra loi chat van-hung anhCT.UBND tỉnh Long An Trần Văn Cần báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri

Trước đó, CT.UBND tỉnh – Trần Văn Cần báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri trước kỳ họp thứ hai với 132 ý kiến, kiến nghị liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, giao thông, quy hoạch, đầu tư, đất đai, môi trường, nước sạch…

Phát biểu kết luận tại phiên chất vấn, CT.HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến chất vấn rất thiết thực, liên quan đến những vấn đề cử tri quan tâm, nội dung giải trình của lãnh đạo các Sở, ngành khá đầy đủ. Tuy nhiên chủ tọa kỳ họp cũng đề nghị các đại biểu cần mạnh dạn truy vấn đến cùng để làm sáng tỏ vấn đề  quan tâm. Đồng thời, đề nghị thời gian tới, các Ban HĐND, đại biểu HĐND tỉnh theo dõi, giám sát việc thực hiện lời hứa, cam kết của những người có trách nhiệm trả lời tại phiên chất vấn này và các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp.

Hồng Xuyến – Hùng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn