Phó Chủ tịch Quốc hội tiếp cựu thanh niên xung phong các thế hệ

Đã đăng vào 15/07/2016 lúc 0:00

 

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ tặng quà cho các đại biểu. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống của lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950-15/7/2016), chiều 14/7, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đã tiếp Đoàn đại biểu cựu Thanh niên xung phong các thế hệ.

Ân cần hỏi thăm các thành viên trong đoàn, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh thanh niên xung phong là một trong những lực lượng quan trọng, có nhiều đóng góp trong kháng chiến giải phóng dân tộc và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, hàng vạn người đã tham gia Thanh niên xung phong, chủ yếu trên các cung đường vận tải chiến lược, làm nhiệm vụ vận chuyển vũ khí, đạn dược, lương thực, thực phẩm, thương binh, liệt sỹ, rà phá bom mìn phục vụ chiến đấu và chiến đấu. Hàng chục nghìn người trong số đó hy sinh và bị thương. Hàng vạn Thanh niên xung phong bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Trong thời bình, Thanh niên xung phong là lực lượng xung kích của thanh niên Việt Nam tham gia thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, giải quyết việc làm, giáo dục, rèn luyện và đào tạo thanh niên. Lực lượng này đã tích cực thực hiện chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội ở biên giới, hải đảo; những nơi có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn. Đảng, Nhà nước, Quốc hội đánh giá cao và luôn ghi nhớ công ơn, sự hy sinh, đóng góp to lớn, quý báu của các thế hệ Thanh niên xung phong với cách mạng, đất nước…

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nêu rõ trong những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến chính sách đối với người có công, trong đó có lực lượng cựu Thanh niên xung phong tham gia kháng chiến. Về cơ bản, chính sách, pháp luật trong lĩnh vực này đã bảo đảm công bằng và tạo sự đồng thuận cao trong xã hội. Đời sống của người có công nói chung, cựu Thanh niên xung phong tham gia kháng chiến từng bước được cải thiện và ổn định.

Tuy vậy, việc thực hiện chính sách pháp luật đối với cựu Thanh niên xung phong vẫn còn một số hạn chế, vướng mắc. Một bộ phận cựu Thanh niên xung phong tham gia kháng chiến và gia đình còn gặp khó khăn trong cuộc sống.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị, thời gian tới, các ban, bộ, ngành ở Trung ương, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp tiếp tục quan tâm triển khai đồng bộ, có hiệu quả các chính sách pháp luật với người có công, trong đó có các cựu Thanh niên xung phong tham gia kháng chiến. ​

Các ban, bộ, ngành ở Trung ương, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp cần tập trung rà soát, nắm chắc số người trong diện hưởng chính sách; rà soát lại các quy định về thủ tục, sự thống nhất trong các văn bản hướng dẫn để người có công nói chung, cựu Thanh niên xung phong nói riêng sớm được hưởng các chính sách của Đảng và Nhà nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội mong muốn các cựu thanh niên xung phong tiếp tục nêu gương sáng, gương mẫu, nỗ lực vượt khó để con cháu học tập và noi theo, góp phần tham gia xây dựng quê hương, đất nước./.

Nguyễn Cường (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn