Quan hệ Nga – Canada cải thiện sau thảm họa cháy rừng

Đã đăng vào 09/05/2016 lúc 0:00

Khói bốc lên từ đám cháy rừng ở Fort McMurray, Alberta, Canada. Ảnh: EPA/TTXVN

Bộ các tình trạng khẩn cấp Nga đã đề nghị điều các máy bay phun chất dập lửa để giúp Canada đối phó với vụ cháy rừng khủng khiếp đang diễn ra ở tỉnh bang Alberta.

Đây là dấu hiệu tốt đẹp tiếp theo trong quan hệ giữa Nga và Canada sau khi Chính phủ Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau tuyên bố muốn xây dựng mối quan hệ tích cực hơn với Chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin.

Phóng viên TTXVN tại Canada cho biết đề nghị trên được người đứng đầu Bộ các tình trạng khẩn cấp Nga Vladimir Puchkov đưa ra cuối tuần qua. Theo đó, Nga sẽ cử các máy bay vận tải Il-76 có khả năng phun tới 42 tấn hóa chất dập lửa xuống các đám cháy. Ngoài ra, Moskva cũng sẵn sàng cử các nhân viên cứu hộ, chuyên gia và các trang thiết bị cần thiết tới Alberta để hỗ trợ các công tác trên mặt đất. Tuy nhiên, nguồn tin không nêu rõ phía Nga sẽ điều bao nhiêu người và máy bay tới Canada trong trường hợp Ottawa chấp nhận đề nghị trên.

Theo người phát ngôn của Đại sứ quán Nga tại Canada, ông Kirill Kalinin, mặc dù hiện tại Chính quyền của Thủ tướng Trudeau chưa hồi đáp đề xuất trên, nhưng Nga giữ quan điểm “sẵn sàng giúp đỡ các đối tác Canada đối phó với các đám cháy rừng đang diễn ra ở Alberta”.

Quan hệ Nga – Canada rơi vào căng thẳng dưới thời của Thủ tướng tiền nhiệm Stephen Harper sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea. Tuy nhiên, không lâu sau khi lên cầm quyền, Chính phủ Tự do của Thủ tướng Trudeau đã bày tỏ mong muốn cải thiện quan hệ với Nga, cho rằng việc từ chối đối thoại và hợp tác với Moskva không đem lại lợi ích cho bất kỳ bên nào.

Nga đưa ra đề xuất giúp đỡ trong bối cảnh Canada đang phải đối phó với vụ cháy rừng khủng khiếp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Cháy rừng bùng phát mạnh ở thành phố Fort McMurray của tỉnh bang Alberta từ chiều 3/5 và đã buộc toàn bộ cư dân thành phố này phải đi sơ tán. Hiện ngọn lửa đã bao phủ diện tích khoảng 165.000 ha (1.650 km2), thiêu rụi hàng nghìn ngôi nhà, công trình xây dựng, làm đình trệ hoạt động sản xuất dầu cát và tạo ra khói mù cùng tro bụi dầy đặc bao phủ trên diện tích rộng. Trong hai ngày qua, Cơ quan Môi trường Canada đã phải liên tục ban bố các cảnh báo về chất lượng không khí, đặc biệt ở một số cộng đồng thuộc Tây Bắc tỉnh bang lân cận Saskatchewan do nằm ở cuối hướng gió. Theo thông tin mới nhất, hiện các đám cháy ở Alberta chỉ còn cách tỉnh bang Saskatchewan khoảng 15 – 30 km. Hai cộng đồng dân cư La Loche và Buffalo Narrows đang ở gần khu vực có cháy nhất, nhưng hiện chưa bị lửa đe dọa trực tiếp.

TTXVN/Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn