Quan hệ song phương Thổ Nhĩ Kỳ-Nga sẽ bước sang trang mới

Đã đăng vào 08/08/2016 lúc 0:00

08082016_putin_erdogan_reuters_KHAK_QMKY
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan
sẽ có cuộc gặp mặt đáng chờ đợi. (ảnh: Reuters).
Trả lời phỏng vấn hãng tin Nga TASS ngày 7/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan bày tỏ hy vọng cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào ngày 9/8, tại thành phố St.Petersburg, sẽ mở ra “trang mới” trong quan hệ song phương.

Theo ông Erdogan, đây sẽ là chuyến thăm lịch sử, một sự khởi đầu mới và hai nước sẽ có rất nhiều việc để làm cùng nhau. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của Nga đối với tiến trình hòa giải tại Sirya và cho rằng chỉ khi nào các bên hợp tác với Nga thì giải pháp cho cuộc xung đột ở Syria mới có thể được tìm thấy.

Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tương đối tốt đẹp trước khi xảy ra vụ không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay quân sự của Nga tại khu vực biên giới của Syria hồi tháng 11 năm ngoái.

Vụ việc này khiến Tổng thống Putin tức giận và chỉ trích chính quyền Ankara “đâm sau lưng” Nga. Moskva đã trả đũa Thổ Nhĩ Kỳ bằng nhiều biện pháp trừng phạt về kinh tế, trong đó có lệnh cấm khách du lịch Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, cách đây hơn một tháng, hai nước đã có nhiều dấu hiệu thiện chí muốn cải thiện quan hệ sau khi Tổng thống Erdogan đưa ra lời xin lỗi Nga, đồng thời Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng bồi thường thiệt hại đối với máy bay Su-24 bị bắn rơi.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này có thể đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập một cơ chế riêng để tránh các vụ đụng độ tương tự như vụ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga nói trên.

Gói văn kiện liên quan đã được soạn thảo và sẽ được lãnh đạo hai nước thảo luận trong cuộc hội đàm sắp tới.

Gói đề xuất bao gồm thành lập kênh trao đổi thông tin giữa hai cơ quan quốc phòng, các quy chuẩn hành động trên không, những ghi nhớ cho phi công trong tình huống nguy hiểm sao cho không lặp lại sự cố quân sự như hồi tháng 11 năm ngoái./.

(TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn