Quảng Ngãi: Chưa thể kết luận nguồn nước từ rác thải gây ung thư

Đã đăng vào 18/08/2015 lúc 0:00

Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi Nguyễn Tấn Đức khẳng định sau khi có phản ánh của người dân về tình trạng nhiều người chết vì ung thư, Sở đã chỉ đạo Trung tâm y tế dự phòng kiểm tra nguồn nước ở Nhà máy xử lý rác Bình Nguyên thuộc Công ty Lilama EME và đến nay chưa phát hiện vấn đề gì khác thường.

158Anh11439602724_660x0

Ảnh minh họa

Cũng theo ông ​Đức, những người chết trong thời gian qua ở các độ tuổi khác nhau và bị các loại ung thư khác như: ung thư vòm họng, ung thư bẹn, ung thư đại tràng… nên không thể kết luận do nguồn nước bị nhiễm độc. Việc từ đầu năm đến nay có nhiều người chết chỉ là sự trùng hợp.

Mấy ngày qua, hàng chục hộ dân ở Đội 1, thôn Đông Bình, xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi đã tập trung ngăn chặn các xe chở rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp và rác thải độc hại về Nhà máy xử lý rác Bình Nguyên thuộc Công ty Lilama EME.

Theo lý giải của người dân, Nhà máy xử lý rác thải Bình Nguyên không xử lý rác đúng quy trình mà đã chôn rác thải sinh hoạt chung với rác thải công nghiệp và rác thải độc hại chưa qua xử lý. Tuy nằm cách khu dân cư gần 2km nhưng nhà máy nằm trên đỉnh đồi, khi chôn lấp rác không qua xử lý sẽ khiến chất độc hại ngấm vào nguồn nước, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân phía hạ nguồn.

Cũng theo người dân, thực tế tại địa phương đã có nhiều người bị ung thư và chết. Từ đầu năm 2015 đến nay, riêng Đội 1 đã có bảy người chết vì bệnh ung thư. Lo sợ ảnh hưởng đến sức khỏe, người dân thôn Đông Bình đã nhiều lần phản đối, yêu cầu chính quyền can thiệp. Ủy ban Nhân dân tỉnh tổ chức nhiều lần đối thoại, làm việc với lãnh đạo doanh nghiệp.

Phía lãnh đạo Công ty Lilama EME đã cam kết di dời hố chôn lấp cách xa khu vực dân cư thêm 2,5km (cách xa theo quy định của pháp luật) và sẽ thực hiện việc di dời trước năm 2015. Tuy nhiên đến tháng 8, việc di dời điểm chôn lấp vẫn không được thực hiện.

Do đó, từ ngày 3/8, người dân Đội 1 đã tập trung, ngăn không cho các xe chở rác độc hại, rác công nghiệp về nhà máy. Từ ngày 10-17/8, người dân chặn thêm cả các xe chở rác sinh hoạt, bởi họ cho rằng nhà máy gian lận khi trà trộn rác độc hại với rác thải sinh hoạt.

Theo ông Trần Quang Tâm – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Bình Chánh, việc chặn luôn cả các xe chở rác thải sinh hoạt là do người dân trong một lần thử chặn một xe chở rác thải sinh hoạt đã phát hiện các bình chứa dầu ăn đã qua sử dụng của Công ty Doosan và họ cho rằng các bình chứa dầu ăn này là chất độc hại.

TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn