Quốc hội thông qua luật Báo chí sửa đổi

Đã đăng vào 05/04/2016 lúc 0:00

Dự thảo luật Báo chí sửa đổi vừa được QH biểu quyết thông qua sáng nay với tỉ lệ tán thành 89,47%.

luật Báo chí sửa đổi, mạng xã hội, quyền tự do ngôn luận
Các ĐBQH bấm nút thông qua luật tại phiên họp sáng nay. 

Trước đó, Phó chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu nhiên và Nhi đồng QH Nguyễn Thanh Hải đã đọc báo cáo giải trình, tiếp thu dự thảo luật Báo chí sửa đổi.

Trong đó có đề cập đến ý kiến của ĐB Hà Minh Huệ cho rằng nên cấm nhà báo, người làm báo phát ngôn trên mạng xã hội khác hoặc trái với tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí mình đang làm việc.

Giải trình điểm này, bà Nguyễn Thanh Hải nói: “Đây là quyền tự do ngôn luận của công dân đã được hiến định, không thể đưa nội dung này vào luật.

Trường hợp thấy cần thiết phải quản lý các hoạt động trên, cơ quan báo chí có thể quy định nội dung này tại quy chế hoạt động của cơ quan báo chí đó”.

Dự thảo luật Báo chí trước khi được thông qua cũng đã tiếp thu ý kiến của các ĐB về các điểm liên quan đến quyền góp ý kiến, phê bình, khiếu nại, tố cáo của công dân trên báo chí, trách nhiệm trả lời kiến nghị của các cơ quan có thẩm quyền, bổ nhiệm người đứng đầu các cơ quan báo chí, cấp giấy phép hoạt động báo chí, thẻ nhà báo…

Cơ quan báo chí không phải doanh nghiệp

Về việc bổ nhiệm người đứng đầu cơ quan báo chí, dự thảo luật bảo lưu sự cần thiết phải có sự thống nhất ý kiến bằng văn bản của Bộ TT&TT.

Bà Nguyễn Thanh Hải giải trình, việc bổ nhiệm người đứng đầu cơ quan báo chí thuộc trách nhiệm chính của cơ quan chủ quản. Sự thống nhất của Bộ TT&TT là để bảo đảm người đứng đầu cơ quan báo chí hội đủ tiêu chuẩn.

Bởi, thực tế hiện nay, một số cơ quan chủ quản bổ nhiệm Tổng biên tập không có nghiệp vụ báo chí, làm ảnh hưởng đến chất lượng của báo.

luật Báo chí sửa đổi, mạng xã hội, quyền tự do ngôn luận
Ảnh: Hoàng Long

Hơn nữa, báo chí là phương tiện thông tin thiết yếu, có ảnh hưởng lớn đến toàn bộ đời sống xã hội.

“Bộ TT&TT là cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, chịu trách nhiệm toàn diện về hoạt động báo chí cả nước, rất cần xây dựng mối quan hệ thường xuyên, mật thiết với người đứng đầu cơ quan báo chí nhằm bảo đảm đưa thông tin kịp thời, trung thực, lành mạnh đến công chúng”, bà Hải nhấn mạnh.

Có ĐB đề nghị công nhận “doanh nghiệp kinh doanh có điều kiện” là một loại hình hoạt động của cơ quan báo chí.

UB Thường vụ QH không đồng tình với lý do: “Cơ quan báo chí không phải là doanh nghiệp, hoạt động không nhằm mục đích kinh doanh”.

Nhưng dự thảo luật tiếp thu ý kiến ĐB, giảm điều kiện thời gian công tác từ “3 năm” xuống còn “2 năm” cho những người được xét cấp thẻ nhà báo lần đầu và vẫn giữ quy định thời hạn 5 năm phải đổi thẻ nhà báo.

Với những người làm báo chưa có thẻ, tức các phóng viên, được đưa vào luật để bảo vệ: “Cấm hành vi đe doạ, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên; phá huỷ, thu giữ phương tiện, tài liệu, cản trở nhà báo, phóng viên hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật”.

Luật Báo chí sửa đổi có hiệu lực thi hành từ 1/1/2017.

Chung Hoàng – VIETNAMNET

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn