Ra mắt sách “Thầy giáo Nguyễn Tất Thành ở trường Dục Thanh”

Đã đăng vào 17/05/2016 lúc 0:00

Cuốn sách “Thầy giáo Nguyễn Tất Thành ở trường Dục Thanh” của nhà văn Sơn Tùng ra mắt độc giả Thủ đô đúng dịp kỷ niệm 126 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2016).

Bìa sách “Thầy giáo Nguyễn Tất Thành ở trường Dục Thanh”.

Gần ba thập kỷ sau khi được nhà văn Sơn Tùng hoàn thiện, cuốn “Thầy giáo Nguyễn Tất Thành ở trường Dục Thanh” mới được đến tay độc giả. Bản thảo cuốn sách do ông Bùi Sơn Định – con trai nhà văn sưu tầm từ những trang viết tay của cha.

Cuốn sách tái hiện lại quãng thời gian Bác Hồ (khi đó tên là Nguyễn Tất Thành) đi từ Huế vào Nam với hành trình gian nan vượt đèo Cù Mông, Rù Rì, Đèo Cả và dừng chân dạy học ở Trường Dục Thanh (tỉnh Phan Thiết) – trường học do những người yêu nước lập nên.

Đặc biệt, hình ảnh thầy giáo Nguyễn Tất Thành với phương pháp dạy học truyền cảm hứng, khai mở những hiểu biết về lịch sử dân tộc, tình yêu Tổ quốc, hun đúc ý chí và rèn luyện nhiều kĩ năng trong cuộc sống cho học sinh được tái hiện sinh động qua những trang sách.

Cùng với các tác phẩm “Búp sen xanh”, “Bông sen vàng”, “Cuộc chia ly trên bến Nhà Rồng”, cuốn “Thầy giáo Nguyễn Tất Thành ở trường Dục Thanh” do Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành, sẽ giúp người đọc hiểu thêm về thời tuổi trẻ của Bác Hồ trước khi Người ra đi tìm đường cứu nước. Đọc cuốn sách này, độc giả sẽ thấy rõ tâm tư, tình cảm của thầy giáo Nguyễn Tất Thành khi đất nước đang trong vòng nô lệ, nỗi đau đáu của cha khi “nước mất, nhà tan…”.

Giáo sư, Tiến sĩ Sử học, Nhà giáo Ưu tú Mạch Quang Thắng chia sẻ khi đọc tác phẩm: Nhà văn Sơn Tùng viết tác phẩm bằng cái tâm sáng, nhiệt thành, ngòi bút đầy cảm xúc, có sức lay động tình nhân ái… Chỉ mấy chục trang viết thôi, nhưng quả thực, nhà văn Sơn Tùng đã tái hiện được quãng thời gian đáng nhớ trong cuộc đời Bác Hồ.

Nhà văn Sơn Tùng từng tâm sự, suốt hơn 30 năm cầm súng, cầm bút, ông dành nhiều thời gian, tâm huyết ghi chép về thời niên thiếu của Bác Hồ. Ông đã tìm gặp anh, chị của Bác, thu thập được nhiều điều quý giá. Ông cũng lần theo những đầu mối ấy đến những nơi Bác Hồ từng sống, học tập, dạy học, làm việc, gặp gỡ những người cùng thời với Bác để thu thập tư liệu một cách trách nhiệm, tình cảm như một người làm công tác khảo cổ học.

Sinh năm 1928 tại Diễn Châu, Nghệ An, nhà văn Sơn Tùng là tác giả của nhiều tác phẩm về Bác Hồ được bạn đọc trong, ngoài nước yêu mến như: “Búp sen xanh”; “Bông sen vàng”; “Cuộc chia ly trên bến Nhà Rồng”; “Thầy giáo Nguyễn Tất Thành ở trường Dục Thanh”; “Tấm chân dung Bác Hồ”; “Bác về”; “Sáng ánh tâm đăng Hồ Chí Minh”; “Bác Hồ cầu hiền tài”; “Từ làng Sen”…

Bằng cách viết sâu sắc, sự dày công tìm tòi, khảo cứu, đặc biệt cộng với một tình cảm yêu kính vô bờ dành cho vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, nhà văn Sơn Tùng đã viết nên những tác phẩm sinh động về thời trẻ của Bác Hồ. Những tác phẩm này giúp độc giả hiểu rõ thêm về gia đình, nguồn cội, bối cảnh xã hội đã hun đúc nên một nhân tài kiệt xuất của dân tộc, một danh nhân văn hóa thế giới.

Nhân dịp này, bên cạnh các tác phẩm của nhà văn Sơn Tùng, Nhà xuất bản Kim Đồng còn ấn hành cũng nhiều tác phẩm viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh như: “Cha và con” (Hồ Phương); “Bác của chúng ta” (Bích Thuận); “Kể chuyện Bác Hồ” (nhiều tác giả); “Bác Hồ viết di chúc và Di chúc của Bác Hồ” (Hồi kí Vũ Kỳ, Thế Kỷ ghi); “Theo chân Bác” (thơ Tố Hữu, tranh Văn Thơ)…

Mỹ Bình (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn