Rau nhiễm thuốc trừ sâu, thịt chứa chất tạo nạc hoành hành thị trường

Đã đăng vào 27/10/2015 lúc 0:00

Từ 10,3% đến 30% mẫu rau, quả trên thị trường có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép.

Theo Cục An toàn thực phẩm, tình trạng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên rau xanh đang ở mức báo động, khi có từ 10,3% đến 30% mẫu rau, quả trên thị trường có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép, tăng nhiều lần so với những công bố trước đây.

Kết quả kiểm nghiệm của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho thấy, trong số 63 mẫu rau, quả được lấy trên thị trường thì hơn 22% mẫu có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép. Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế cũng đã kiểm nghiệm 120 mẫu rau được lấy tại một số chợ của Hà Nội thì phát hiện 40 mẫu tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Trong đó một nửa là rau ngót, có 14 mẫu rau muống và 5 mẫu rau mồng tơi.

rau nhiem thuoc tru sau, thit chua chat tao nac hoanh hanh thi truong hinh 0
Thực trạng rau xanh nhiễm thuốc trừ sâu đang có dấu hiệu tăng cao. (Ảnh: SKĐS)

Còn Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kết quả kiểm tra, giám sát sản phẩm nông sản từ đầu năm đến nay phát hiện hơn 10% mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt giới hạn cho phép. Trước đây, tỷ lệ này chỉ khoảng 5%, tương đương với các nước trong khu vực. Như vậy, mẫu rau, quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật ở nước ta đang tăng ít nhất 2 lần so với những công bố trước đây.

Cùng với việc tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả là tình trạng 16% mẫu thịt động vật chứa chất tạo nạc, 7,6% mẫu thịt có dư lượng hóa chất hoặc kháng sinh vượt ngưỡng cho phép. Đây là điều đáng báo động, mối nguy hiểm lớn đối với sức khỏe người sử dụng, kể cả trước mắt cũng như lâu dài.

Vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra mới đây làm 48 người ở Nam Định phải nhập viện đã được Cục An toàn thực phẩm xác định nguyên nhân là do những người này ăn phải rau ngót có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép./.

Văn Hải/VOV – Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn