Rục rịch mua quất thế, quất bonsai như ý “rinh” về chơi Tết

Đã đăng vào 01/01/2016 lúc 0:00

 

Những cây quất cảnh to, lâu năm thường được các cơ quan, doanh nghiệp đặt mua.
(Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

Dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến ngày Tết Nguyên đán nhưng tại các vườn quất ở Nhật Tân, Tứ Liên, Quảng An, Nghi Tàm… nhiều người dân đã rục rịch đi “săn” những cây quất thế để chuẩn bị trưng Tết.

Quất cảnh sớm vào mùa

Vừa chọn cho mình được một cây quất bonsai, anh Nguyễn Đình Quân (Hàng Đào, Hoàn Kiếm) bật mí, rút kinh nghiệm năm trước, anh đi mua muộn vừa bị “hét giá” lại không có nhiều cây đẹp để chọn nên năm nay anh quyết định đi mua quất sớm hơn.

“Mua sớm một chút mình vừa thong thả, vừa thoải mái chọn lựa được cây như ý. Đặc biệt, đối với dòng quất thế, quất bonsai không phải đâu cũng có bán, phải nhanh chọn chứ sát Tết vừa khan hàng, giá dễ bị đẩy cao,” anh Quân nói.

Anh Bùi Thế Mạnh, chủ vườn quất bonsai Thế Mạnh (Tứ Liên, Tây Hồ) cũng nhận định, năm nay nhiều người có xu hướng đi mua sớm hơn​ trong đó có​ nhiều khách là những khách “hụt” từ năm ngoái, do năm vừa rồi nhà anh bị “cháy hàng.”

Anh Mạnh cho biết, khách mua hàng nhà anh đều là những người “sành quất” vì để có những chậu quất bonsai đẹp không hề đơn giản.

“Để trồng được một cây quất bonsai đòi hỏi người trồng phải chăm chút rất tỉ mỉ, từ tỉa cành, tạo dáng, đón quả, giữ hoa cho cây đúng theo từng thời điểm. Các bình đựng cũng được chọn một cách công phu.

Hơn nữa, cây phát triển trong chậu khó hơn cây trồng ngoài đất nhiều, muốn cho cây không lớn quá nhanh, hay kết trái quá muộn thì người trồng phải am hiểu về vòng đời của cây và quan trọng là phải uốn tạo thế cây đẹp,” anh Mạnh vừa cười, vừa nói rõ.

Tuy nhiên, lợi thế của nhà vườn trồng quất bonsai là không tốn nhiều diện tích và chỉ cần chăm chút tỉ mỉ thì chỉ cần cây quất nhỏ cũng có giá cả chục triệu đồng, hơn hẳn giá của nhiều cây quất to cũng chỉ vài ba triệu đồng.

Trồng quất bonsai cầu kỳ từ khâu tạo dáng, chọn bình và chăm sóc.
(Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

Chủ vườn của hơn 400 gốc quất bonsai này cũng cho biết, đến thời điểm này, gần một nửa số quất trong vườn anh đã có chủ.

Để giữ khách giá quất bán tại vườn anh ở thời điểm này cũng chỉ tương đương với năm trước. Cụ thể, một cây quất nhỏ, treo tường có giá bán dao động từ 1-1,5 triệu đồng; những cây có gốc to hơn, dáng đẹp và bày trong chậu cảnh có giá từ 2-5 triệu đồng, thậm chí có những cây lâu năm, ghép đá phong thủy có giá từ 17-20 triệu đồng…

Trông chờ thời tiết

Cũng giống như nhiều loại cây trồng khác, ngoài khâu chăm sóc thì yếu tố “thiên thời, địa lợi” đóng một vai trò hết sức quan trọng quyết định đến chất lượng và giá cả của sản phẩm.

Anh Mạnh cho rằng, bây giờ các công đoạn chăm sóc, tỉa cành, uốn thế cơ bản đã hoàn thiện, do đó để cây có quả chín đẹp có giá trị cao thì chỉ còn trông chờ vào thời tiết.

“Nếu từ nay cho đến Tết thời tiết duy trì lạnh vừa phải, ít mưa thì sẽ đảm bảo cho một vụ quất đẹp, theo đó, thị trường quất Tết năm nay cũng sẽ không có nhiều biến động, giá quất cũng ở mức tương đương như năm ngoái,” anh Mạnh vừa cười, vừa nói.

Anh Nguyễn Tất Thanh, chủ vườn có hơn 500m2 trồng quất tại Quảng Bá, Tây Hồ cũng cho hay, cây quất rất kị với thời tiết mưa, chỉ cần ngập úng là cây vàng héo chết ngay.

Theo kinh nghiệm của người trồng quất trên 20 năm này, dịp Tết Dương lịch cũng có khá nhiều đơn hàng đặt mua. Nhiều đơn hàng của doanh nghiệp, cơ quan hoặc trang trí ở cửa hàng thường được chọn sớm hơn.

Những cây đã được khách chọn được treo một tấm ghi địa chỉ. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

Mặc dù, khách mua từ bây giờ nói là mua sớm nhưng việc mua-bán mới chỉ là trên thủ tục, chứ thực chất cũng đến gần Tết Nguyên đán chúng tôi mới vận chuyển quất cho khách đặt. Vì nhiều người không biết chăm sóc quất, về trưng trong nhà cây sẽ thiếu chất, thiếu ánh sáng sẽ không đẹp bằng,” anh Thanh nói.

Bởi vậy, mà hầu hết khách đặt mua sớm, chỉ cần ghi lại địa chỉ và chủ vườn sẽ có bảng treo gắn ở cây để tránh nhầm lẫn, chủ vườn sẽ tiếp tục chăm sóc đợi đến sát Tết mới chuyển cây cho khách.

Nhiều chủ vườn trồng quất cũng cho biết, năm nay thời tiết khá thuận lợi cho cây quất phát triển do ít mưa. Thời điểm “rộ” việc mua-bán nhiều nhất thường là trước Tết Nguyên đán khoảng 1-2 tuần./.

Thanh Tâm (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn