Sắp điều chỉnh giá dịch vụ y tế với người chưa có BHYT

Đã đăng vào 05/01/2017 lúc 0:00

Gần 20% dân số chưa tham gia BHYT, phần lớn là những người có mức sống trung bình trở lên nên việc điều chỉnh sẽ giúp người dân thấy lợi ích BHYT

Theo kế họach, trong quý 1 năm nay, Bộ Y tế và Bộ Tài chính sẽ ban hành Thông tư quy định mức giá tối đa, gồm chi phí trực tiếp và tiền lương vào giá dich vụ y tế đối với người chưa có thẻ BHYT. Việc làm này nhằm đảm bảo bình đẳng, cùng một mức giá giữa người có thẻ BHYT và người không có thẻ, đồng thời hướng tới BHYT toàn dân.

sap dieu chinh gia dich vu y te voi nguoi chua co bao hiem y te hinh 1
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến hỏi thăm người dân đến khám bệnh tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình.

Hiện nay, người không có thẻ BHYT vẫn chi trả theo bảng giá khám, chữa bệnh cũ, chưa tính chi phí trực tiếp và tiền lương nên thấp hơn mức giá khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Trong khi đó, người tham gia BHYT được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả một phần hoặc toàn bộ viện phí, còn người không có thẻ BHYT phải bỏ tiền túi ra để trả. Như vậy, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế với người chưa tham gia BHYT là đảm bảo sự bình đẳng giữa người tham gia và chưa tham gia.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, đến nay đã có hơn 75 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 81,3% dân số, gần 20% dân số còn lại chưa tham gia BHYT, phần lớn là những người có mức sống trung bình trở lên nên việc điều chỉnh sẽ giúp người dân thấy lợi ích của BHYTđể tham gia: “Bộ Y tế và Bộ Tài chính sẽ tham mưu trình Chính phủ phê duyệt thực hiện tiến trình giá dịch vụ y tế phải được tính đúng, tính đủ, gắn với lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân.

Nhà nước không cấp trực tiếp ngân sách cho cơ sở y tế nữa mà mua thẻ BHYT cho hộ nghèo, gia đình chính sách, tiến tới khuyến khích cả những hộ ngư dân, diêm dân, người có thu nhập trung bình tham gia BHYT”.

Cũng trong năm 2017, ngành y sẽ tiếp tục thực hiện tính tiền lương vào giá dịch vụ y tế đối với người có thẻ bảo hiểm y tế tại 37 tỉnh, thành phố còn lại. Dự kiến thực hiện vào quý 1 và quý 2. Trước đó, những tỉnh có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt cao đã được áp dụng giá viện phí có tính thêm tiền lương, tức là giá dịch vụ y tế đã được tính 5/7 yếu tố cấu thành giá. Việc tăng giá dịch vụ y tế sẽ khuyến khích các bệnh viện phát triển kỹ thuật hiện đại, người dân được thụ hưởng các dịch vụ này. Ngoài ra, trong năm 2017, Bộ Y tế và Bộ Tài chính cũng sẽ hoàn thiện để ban hành thông tư quy định khung giá tính đầy đủ các yếu tố chi phí để áp dụng cho những người khám, chữa bệnh theo yêu cầu…/.

VOV-VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn