Sẽ nâng công suất sân bay TSN lên 40-50 triệu khách/năm

Đã đăng vào 29/12/2016 lúc 0:00

(TBKTSG Online) – Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết ngay trong ngày mai (30-12) sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất với khả năng tăng công suất lên 40-50 triệu khách/năm.

2912_tsn_b76d0_24963_jetstar

Dự kiến sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được mở rộng nâng công suất lên 40-50 triệu khách/năm – Ảnh: TL

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến Chính phủ sáng nay (29-12) về hạ tầng giao thông đô thị, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết hiện các bộ ngành và các địa phương đang rà soát lại quy hoạch sân bay Việt Nam.

Ngành hàng không năm 2016 dự kiến đạt 87 triệu khách và sang năm 2017 dự kiến tăng 10-15%. Nhiều sân bay hiện đang quá tải, đặc biệt là sân bay Tân Sơn Nhất quá tải rất nặng bởi theo quy hoạch thiết kế chỉ 25 triệu khách/năm nhưng đến nay đã lên đến 32 triệu khách.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các bộ ngành liên quan và UBND TPHCM tập trung sớm hoàn thành quy hoạch tổng thể mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất. Dự kiến ngày mai Chính phủ sẽ họp báo cáo Thủ tướng để sau đó có lộ trình thực hiện các dự án cụ thể trong quy hoạch này để nâng công suất sân bay Tân Sơn Nhất lên khoảng 40-50 triệu khách/năm.

Chi tiết hơn, Phó thủ tướng cho rằng muốn đạt công suất nói trên thì phải tăng chỗ đỗ, tăng đường dẫn, đường băng và tăng thêm 2 ga hành khách đồng thời tăng cường hệ thống quản lý không lưu song song với hệ thống đường giao thông từ sân bay về trung tâm thành phố.

Trước đó, như TBKTSG Online đã đưa tin, tình trạng tắc nghẽn trên không và trên mặt đất tại các cảng hàng không, trong đó có cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất là rất nghiêm trọng. Một trong những yếu tố gây tắc nghẽn chưa giải quyết được là sân bay Tân Sơn Nhất có số lượng vị trí đỗ máy bay chỉ bằng một nửa so với nhu cầu, dẫn đến năng lực tiếp nhận máy bay bị hạn chế. Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông xung quanh sân bay chưa đáp ứng mật độ giao thông ngày càng lớn dẫn đến tình trạng kẹt xe ở cửa ngõ sân bay ngày càng nghiêm trọng.

Liên quan đến các dự án hạ tầng giao thông quan trọng khác, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng nêu sẽ hoàn thành báo cáo khả thi sân bay Long Thành để báo cáo Quốc hội vào năm 2019; hoàn thành đề án đường cao tốc Bắc – Nam để báo cáo Quốc hội vào tháng 5-2017 và xây dựng cơ chế đặc thù để đầu tư xây dựng đường cao tốc này; rà soát kỹ các dự án cải tạo và nâng cấp các tuyến đường sắt hiện có để nâng tốc độ chạy tàu; báo cáo tiền khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam để năm 2018 có thể báo cáo Quốc hội, chuẩn bị đến năm 2022 có thể thực hiện một số đoạn ưu tiên như Hà Nội – Vinh, TPHCM – Khánh Hòa.

Văn Nam/ Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn