Slovenia và Nga muốn vượt qua trở ngại để tăng cường hợp tác

Đã đăng vào 01/08/2016 lúc 0:00

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Slovenia Borut Pahor. (Nguồn: sloveniatimes.com)

Tối 30/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang ở thăm Slovenia đã gặp Tổng thống nước chủ nhà Borut Pahor trong đó hai nhà lãnh đạo bày tỏ hy vọng hai nước sẽ tìm ra giải pháp vượt qua những trở ngại trong quá trình hợp tác.

Theo hãng thông tấn Slovenia STA, phát biểu tại cuộc gặp với nhà lãnh đạo Nga, Tổng thống Pahor cho rằng trong vài năm gần đây, “khoảng cách” giữa Slovenia, một thành viên của cả Liên minh châu Âu (EU) lẫn Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Nga đã gia tăng.

Chính vì vậy, ông hy vọng hai nước sẽ tháo gỡ được những nguyên nhân dẫn tới sự khác biệt này một cách hòa bình, trước hết là thông qua đối thoại.

Ông nhấn mạnh Slovenia muốn duy trì quan hệ hũu nghị với Nga bởi Slovenia cần có nhiều bạn bè và muốn có cơ hội để phát triển những tiềm năng của nước này.

Về phần mình, Tổng thống Putin cũng khẳng định việc ông sang thăm Slovenia là nhằm giải quyết những bất đồng đã tồn tại từ lâu giữa hai nước. Ông nhấn mạnh chuyến thăm này đã tạo cơ hội để lãnh đạo hai nước thảo luận về mối quan hệ song phương toàn diện cũng như quan hệ giữa Nga với EU và NATO.

Đề cập đến quan hệ thương mại giữa hai nước, người đứng đầu nước Nga cho rằng kim ngạch trao đổi buôn bán giữa Nga và EU cũng như với Mỹ đã suy giảm, do vậy, chuyến thăm của ông sẽ là một cơ hội để Slovenia và Nga thảo luận những hướng phát triển mới và những dự án mới để tăng cường hợp tác kinh tế.

Tại cuộc gặp, ngoài quan hệ song phương, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận vấn đề bảo đảm an ninh và chống khủng bố.

Chuyến thăm Slovenia của Tổng thống Putin được đánh giá là một thông điệp của “hòa bình và sự hợp tác.”

Bất chấp các biện pháp trừng phạt của EU, Nga hiện vẫn là một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất của Slovenia. Thống kê cho thấy, trong năm 2014, kim ngạch thương mại hai chiều Slovenia-Nga đã đạt 2 tỷ euro (tương đương 2,24 tỷ USD)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn