Sở Nông Nghiệp làm việc với huyện Tân Trụ bàn giải pháp chống hạn

Đã đăng vào 16/02/2016 lúc 0:00

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Long An Lê Văn Hoàng thông tin vui đến nhà nông Tân Trụ: đó là vận hành mở 3 cống Bảo Định Tân An, cống Rạch Chanh và cống Bắc Đông nhằm làm giảm độ mặn trên sông Vàm cỏ Tây, mở các cống khu vực các xã Bình Tịnh, Bình Lãng và Nhơn Thạnh Trung lấy nước ngọt vào chống hạn cho huyện Tân Trụ.

16d813f

Ảnh minh họa

Sau khi đi kiểm tra độ mặn trên các cửa cống Bảo Định Tân An đến Bắc Đông thấy độ mặn giảm mạnh, ông Lê Văn Hoàng cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn và các Trung tâm thuộc Sở đã đến làm việc với UBND huyện Tân Trụ nhằm tìm giải pháp chống hạn cứu lúa.

Hiện toàn huyện Tân Trụ có trên 5800 hecta lúa đông xuân, trong đó có trên 3000 hecta lúa giai đoạn rước đồng và trên 2000 hecta giai đoạn đẻ nhánh. Tuy nhiên, trong những ngày qua xảy ra tình trạng thiếu nước trầm trọng. Nhiều tuyến kênh nội đồng kể cả các tuyến kênh chính đều cạn khô trơ đáy. Nông dân sử dụng máy bơm nước bơm chuyền nhiều cấp để chống hạn nhưng không có nước để bơm. Hiện tại đã có trên 50 hecta lúa bị khô nứt nẻ, nông dân đành bỏ lúa chết dần. Nhiều khu vực nằm xa các tuyến kênh lớn lúa cũng đang héo dần do thiếu nước.

Ngay từ đầu vụ Đông Xuân, UBND huyện đã chỉ đạo các xã thị trấn cùng các phòng chuyên môn tập trung đầu tư nạo véc các tuyến kênh chính nhưng không thể cứu vãn. Hiện tại các xã đã huy động máy móc công suất lớn đưa xuống các con kênh lớn để bơm nhiều cấp giúp dân chống hạn. Tuy nhiên, do nguồn nước nỗi ngày một cạn kiệt nên việc chống hạn cũng mang tính tạm thời.

Trước tình hình trên, qua kiểm tra thực tế nhiều tuyến kênh nội đồng và qua khảo sát thực địa tại các cửa cống Thanh Phong, Châu Phê độ mặn giảm mạnh còn từ 3,4 đến 2,8g/l. Ông Lê Văn Hoàng-Giám đốc Sở NN&PTNT Long An chỉ đạo mở hết các cống Bảo Định, Rạch Chanh và Bắc Đông để đẩy biên độ mặn lui về hạ lưu sông Vàm Cỏ Tây, tranh thủ nước lớn nếu độ mặn còn dưới 1,5g/l sẽ mở cửa cống ven sông từ Bình Tịnh đến rạch Châu Phê đưa nước vào chống hạn.

Để đảm bảo việc vận hành các cống lấy nước ngọt vào dự trữ, Giám đốc Sở nông nghiệp Lê Văn Hoàng đề nghị cử cán bộ trực tại các cửa cống đo độ mặn liên tục từng giờ; đồng thời, huy động phương tiện, khai thông dòng chảy để có nhiều nước dự trữ. Các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông báo để nông dân chủ động sử dụng mọi phương tiện đưa nước vào đồng ruộng. Thời gian mở cống sẽ vận hành liên tục trong 4 ngày kể từ ngày 15/2. Khi độ mặn trên khu vực từ Bình Tịnh, Bình Lãng trở lên giảm còn dưới 1,5g/l các xã cho mở các cống đưa nước vào hệ thống kênh mương nội đồng. Do thời gian mở cống rất ngắn, chỉ có 4 ngày nên chính quyền địa phương phải tập trung theo dõi chặt chẽ tình hình, cử cán bộ trực vơi tinh thần trách nhiệm cao để tranh thủ tích trữ nước ngọt giúp dân chống hạn. Bà con nông dân cũng phải bám đồng ruộng, huy động phương tiện sẳn sàng để việc chống hạn có hiệu quả.

Hồng Thái-Anh Quốc (Đài TT Tân Trụ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn