Tân Trụ : Người dân ven sông Vàm Cỏ Tây phập phồng nỗi lo sạt lở

Đã đăng vào 15/07/2016 lúc 0:00

Đối với những hộ dân sống ngoài đê ven sông Vàm Cỏ Tây thuộc huyện Tân Trụ thì sạt lở, đặc biệt là lở đất vào ban đêm đang là nỗi ám ảnh từ khi xảy ra hiện tượng: một mảnh vườn của người dân trên địa bàn huyện bất ngờ đổ sập xuống lòng sông chỉ trong tích tắc mà không hề có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào.

Dừa nước cùng với cây mắm cũng chính là 2 loại cây được trồng ven sông Vàm Cỏ để chống sạt lở và góp phần giữ đất rất tốt nhưng cũng không giữ nổi mãnh vườn của gia đình bà Đoàn Thị Kiếm. Phần đất bị sạt lở của gia đình bà Kiếm với chiều dài hơn 40 m và chiều ngang từ 6 đến 8m. Gần chục cây dừa đang cho trái, 1 bụi tre lớn, nhiều cây mắm, cây vẹt cùng 1 vạt dừa nước chỉ trong phút chốc đã trôi theo con nước, ước tính thiệt hại gần 20 triệu đồng.

Sau khi xảy ra tình trạng sạt lở bất ngờ, gia đình bà Kiếm liền cho làm ngay đê bao bằng cừ tràm gia cố phần đất còn lại. Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp tạm thời, bởi chỉ ít ngày sau đó, phần đất vườn và ngay cả đất nền nhà bà Kiếm bắt đầu xuất hiện những vết nứt lớn và hiện tượng đất sụp, lún khiến gia đình bà vừa sợ vừa lo tình trạng sạt lở sẽ tái diễn. Không chỉ gia đình bà Điểm mà gần chục hộ dân sống xung quanh khu vực này cũng chung tâm trạng lo lắng bất an.

Ngay cả những lúc nước lớn như thế này, khu vườn sau nhà ven sông Vàm Cỏ Tây của gia đình bà Đến cũng lô nhô nền đất giữa những rặng dừa, nhưng gần 1 tháng nay, đất sụp sâu xuống gần 1m, khi nước cạn thấy rõ những vết nứt. Thậm chí có những hộ đất quá ít, nền nhà nằm sát mặt sông như thế này thì nguy cơ sạt lở càng cao và nỗi lo càng lớn.

Theo đánh giá của lãnh đạo huyện Tân Trụ thì tình trạng sạt lở như vừa phản ánh là hiện tượng chưa từng xảy ra tại địa phương.

long-3-1 Người dân ven sông Vàm Cỏ Tây sống trong phập phồng lo sợ sạt lở

Ảnh: báo Long An

Theo khảo sát, đánh giá của huyện Tân Trụ thì toàn huyện có gần 840 hộ dân với số nhân khẩu hơn 3.600 người thuộc 7 xã, thị trấn ven sông Vàm Cỏ Tây cần bố trí lại dân cư, bởi họ đang nằm trong vùng thiên tai. Trong đó, nguy cơ sạt lở bờ sông là 12 hộ, có 7 hộ nguy cơ cao và 826 hộ vùng nguy cơ xâm nhập mặn, nước biển dâng.

Đối với người dân sống ở vùng sông nước thường xảy ra sạt lở, vấn đề cẩn trọng là trên hết bởi chỉ cần một phút lơ là, tính mạng, tài sản có thể bị cuốn trôi bất cứ lúc nào, nhất là khi dấu hiệu sụp, lún đất vẫn âm thầm diễn ra./.

  Duy Huệ – Văn Huy

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn