Tăng cường phòng chống dịch bệnh trong trường học

Đã đăng vào 24/09/2019 lúc 15:48

Trường học là nơi tập trung đông học sinh nên rất dễ trở thành môi trường thuận lợi để các dịch bệnh phát sinh. Nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh, các trường học trên địa bàn tỉnh tăng cường thực hiện các giải pháp ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm có nguy cơ bùng phát, lây lan trong học sinh.

Việc đảm bảo vệ sinh, phòng chống dịch bệnh được Ban Giám hiệu trường Mầm non Sơn Ca, thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa chú trọng hàng đầu.

Hàng năm, bắt đầu năm học mới cũng là thời điểm nhiều dịch bệnh có nguy cơ gia tăng như: Sốt xuất huyết, tay-chân-miệng,… Với quy mô 14 lớp học, hơn 400 trẻ, việc đảm bảo vệ sinh, phòng chống dịch bệnh được Ban Giám hiệu trường Mầm non Sơn Ca, thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa chú trọng hàng đầu. Cùng với việc giữ gìn sạch sẽ dụng cụ học tập, đồ dùng, đồ chơi cho trẻ, trường còn chú trọng vấn đề an toàn thực phẩm; đảm bảo vệ sinh khu vực chế biến bếp ăn; giáo dục cho trẻ ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân…

Kiểm tra việc rửa tay 6 bước theo qui định

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Pha – Hiệu trưởng Trường Mầm non Sơn Ca, huyện Đức Hòa cho biết: “Chúng tôi chỉ đạo giáo viên các lớp hướng dẫn các bé rửa tay 6 bước bằng xà phòng, đồ chơi của bé rửa sạch hàng ngày, dọn dẹp góc chơi sạch sẽ, còn lớp học cuối tuần khử  Cloramin B diệt khuẩn hàng tuần… Đối với sốt xuất huyết phòng ngừa bằng các biện pháp loại bỏ hủ nhựa, lu chứa đọng nước, diệt lăng quăng….”

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 1.300 ca mắc tay-chân-miệng.

Theo báo cáo, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 1.300 ca mắc tay-chân-miệng, tăng 18,1% so với cùng kỳ. Đồng thời, ghi nhận gần 4.000 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 3,4 lần so với năm 2018. Các địa phương có nhiều khu, cụm công nghiệp như: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc và TP.Tân An,… là những nơi có số ca mắc bệnh cao trên địa bàn tỉnh. Ngoài các cơ sở giáo dục công lập, các nhóm trẻ tự phát là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Đảm bảo vệ sinh cá nhân, môi trường vẫn là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất bệnh tay – chân – miệng

Tay-chân-miệng và sốt xuất huyết hiện vẫn chưa có vắc-xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên, nguy cơ nhiễm bệnh có thể được giảm thiểu bằng các biện pháp vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường. Để phòng bệnh trong trường học, ngành Y tế cần tăng cường truyền thông phòng bệnh sốt xuất huyết, tay-chân-miệng để mỗi học sinh cũng là một tuyên truyền viên tại gia đình. Ngoài ra, các trường học cần theo dõi tình trạng sức khỏe của học sinh để phát hiện, điều trị kịp thời, tránh để dịch bệnh lây lan trong trường học./.

Kim Ngân-Võ Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn