Tạo điểm nhấn cho Ngày sách Việt Nam 21/4

Đã đăng vào 19/04/2016 lúc 0:00

Qua 2 năm tổ chức, Ngày sách Việt Nam đã dần định hình trong công chúng cả nước. Tuy nhiêu vẫn còn nhiều người chưa biết về Ngày sách hoặc chưa quan tâm đến văn hóa đọc.

Độc giả chọn lựa sách tại ngày hội. Ảnh: Hồ Cầu-TTXVN

Năm nay, Bộ Thông tin và Truyền thông, các tỉnh, thành phố đặc biệt quan tâm tới việc tạo điểm nhấn trong Ngày sách Việt Nam để sự kiện này thực sự trở thành lễ hội của văn hóa đọc.

* Tạo điểm nhấn để “hút” cộng đồng

Từ năm 2014, ngày 21/4 hàng năm được chọn làm Ngày sách Việt Nam, hướng tới xây dựng, phát triển phong trào đọc sách, xã hội học tập; khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách. Ngày sách cũng góp phần tôn vinh giá trị của sách, xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng, tôn vinh những người tham gia quá trình sưu tầm, nghiên cứu, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ và quảng bá sách.

Đây cũng là dịp đẩy mạnh hoạt động sưu tầm, nghiên cứu, sáng tác… những cuốn sách hay, có giá trị về nội dung, hình thức đến người đọc; nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành, cơ quan chức năng, tổ chức xã hội, đội ngũ người viết sách, tham gia hoạt động xuất bản, in và phát hành sách.

Ngay từ lần đầu tiên tổ chức, Ban tổ chức chú trọng việc tạo điểm nhấn, thu hút đông đảo người yêu sách hưởng ứng, tham gia. Có thể kể đến như việc mở Đường sách với nhiều gian hàng giới thiệu sách của các nhà xuất bản, đơn vị phát hành trên toàn quốc; hoạt động giao lưu, tọa đàm, kể chuyện theo sách; nhiều chương trình nghệ thuật có nội dung tuyên truyền việc học, đọc, cổ vũ tinh thần hiếu học; giao lưu giữa các nhà văn hóa, nhà văn, nhà thơ với công chúng…

Năm 2015, các hoạt động hưởng ứng Ngày sách lần thứ 2 bắt đầu từ tháng 3 đến hết tháng 4, trong đó điểm nhấn là Tháng phát hành sách và Tuần lễ phát hành sách chào mừng Ngày sách Việt Nam. Trong năm 2015 cũng diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, nên nội dung các hoạt động được thực hiện theo nhóm chủ đề: 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9…. Riêng với người dân Thủ đô, Đường phố sách được hình thành cũng tạo nên một nét rất riêng cho Ngày sách Việt Nam lần thứ 2.

Bên cạnh Tháng phát hành sách và Tuần lễ phát hành sách chào mừng Ngày sách, điểm nhấn của Ngày sách năm 2016 là Hội sách với chủ đề “Sách với cuộc sống” diễn ra tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội) từ ngày 20-24/4. Các cuộc giao lưu tác giả, tác phẩm, hội thảo về sách được tổ chức với sự tham gia của: Nhà sử học Dương Trung Quốc – Đại biểu Quốc hội, Tổng Thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Sơn – Phó Viện trưởng Viện Văn học; Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân Dũng, Tiến sĩ giáo dục Thuỵ Anh; nhà thơ, nhà báo Hữu Việt…

Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) Chu Văn Hòa chia sẻ: Điểm đặc biệt nhất mà Ban tổ chức ghi nhận sau 2 lần tổ chức đó là cộng đồng đã thoát khỏi tư tư duy Ngày sách Việt Nam là ngày bán sách, hội chợ sách. Đặc biệt, năm nay, Ngày Sách Việt Nam không đưa ra chủ đề chung, mà để công chúng tự cảm nhận tình yêu với sách. Đây cũng chính là điểm nhấn của năm nay, hướng tới cách nhìn bình dị, hiệu quả về Ngày sách Việt Nam, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Năm nay, Ngày sách Việt Nam 21/4 cũng diễn ra lễ trao giải thưởng Sách Việt Nam lần thứ 11 năm 2015. Theo ông Đỗ Quý Doãn, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, cơ quan tổ chức giải thưởng: Lễ trao Giải thưởng Sách Việt Nam năm 2015 là sự kiện đặc biệt của giới xuất bản cả nước. Dự kiến, sau năm nay, Giải thưởng Sách Việt Nam sẽ được nâng cấp lên thành Giải thưởng Sách quốc gia. Lần thứ 3 được tổ chức, Ngày sách Việt Nam cũng diễn ra nhiều cuộc thi đọc sách và cảm nhận về sách, vẽ tranh, kể chuyện theo sách, nhận diện tác giả, tác phẩm… để tạo “sân chơi” thu hút các đọc giả mọi lứa tuổi.

TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn