Thạnh Hóa: Khoai mỡ “được mùa, mất giá”

Đã đăng vào 19/01/2016 lúc 0:00

Ngoài cây lúa, cây khóm, cây chanh không hạt, khoai mỡ là một trong những loại cây trồng chính ở huyện Thạnh Hóa, giúp nông dân có thu nhập khá. Tuy nhiên, năm nay nông dân trồng khoai mỡ Thạnh Hóa  gặp nghịch cảnh được giá , mất mùa.

khoai mo

Khoai mỡ . Ảnh minh họa

Năm nay, huyện Thạnh Hóa xuống giống hơn 3 ngàn hécta khoai mỡ, tập trung chủ yếu ở các xã Tân Tây, Thuỷ Đông, Thạnh An và Thị trấn Thạnh Hoá. Riêng ở xã Tân Tây, có hơn 120 hecta khoai mỡ nằm trong khu đê bao, do năm nay lũ thấp nước lũ lại rút sớm, những diện tích này nông dân xuống giống khá sớm, hiện đã thu hoạch được hơn 50 hecta.

ttxvn_040515khoai

Nông dân lao đao gặp cảnh khoai mỡ được mùa, mất giá. Ảnh minh họa

Năm nay, khoai mỡ mất mùa, nhiều hộ còn bón thúc phân, phun xịt thuốc dưỡng… nhưng chỉ làm cho củ khoai bị mục đầu, nứt vỏ, làm giảm giá nông sản. Hiện với giá khoai mỡ bán cho thương lái gần 10.000đ/kg, cao hơn năm trước khoảng 4 ngàn đồng/kg, nhưng nông dân vẫn không có khoai để bán.

Vấn đề đặt ra nên việc chọn loại giống khoai nào thích hợp với thổ nhưỡng cũng như được thị trường ưa chuộng để sản xuất là một bài toán khó đối với nông dân, rất cần sự hỗ trợ tích cực từ các nhà khoa học cũng như các ngành chức năng, để tìm giống khoai thích hợp trên vùng đất Thạnh Hóa cũng như tìm hướng ra cho nông sản để dân không phải gặp nghịch cảnh “được giá… lại mất mùa”.

    Trung Hưng (Đài TT Thạnh Hóa)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn