Thanh Hóa: Khống chế kịp thời dịch lở mồm, long móng tại xã Kỳ Tân

Đã đăng vào 19/05/2016 lúc 0:00

 

Để phòng chống dịch lở mồm, long móng, huyện Bá Thước đang tăng cường công tác tiêu độc khử trùng,

vệ sinh chuồng trại cho gia súc.

Chiều 17-5, ông Nguyễn Thế Anh, Chánh Văn phòng UBND huyện Bá Thước (Thanh Hóa) cho biết, trên địa bàn xã Kỳ Tân, huyện Bá Thước đã xảy ra dịch lở mồm, long móng với tổng số 42 con trâu, bò bị nhiễm.

Theo đó, từ ngày 14-5, một ổ dịch lở mồm long móng đã bùng phát tại thôn Hiềng, xã Kỳ Tân với tổng số 42 con gia súc, trong đó có 32 con trâu và 10 con bò của 18 hộ trên địa bàn thôn Hiềng. Nguyên nhân nhiễm bệnh ban đầu được xác định là do số trâu bò nói trên chưa được tiêm phòng và do tình hình thời tiết thay đổi, các hộ chưa làm tốt công tác vệ sinh chuồng trại, phòng bệnh.

Sau khi ổ dịch lở mồm, long móng được phát hiện, huyện Bá Thước đã huy động cán bộ xuống địa bàn, tổ chức khoanh vùng khu vực dịch, điều trị và cách ly số gia súc nhiễm bệnh, đồng thời gấp rút triển khai công tác vệ sinh, phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại trên toàn địa bàn xã Kỳ Tân.

UBND huyện Bá Thước cũng ra lệnh cấm vận chuyển, buôn bán, giết mổ trâu, bò, lợn, dê trong thời gian có dịch; lập chốt kiểm dịch động vật, cử cán bộ trực 24/24; đặt biển báo khu vực có dịch; tăng cường kiểm soát việc vận chuyển gia súc ra vào vùng dịch, kiểm tra các phương tiện giao thông đi ra từ vùng dịch. Huyện cũng yêu cầu các xã, thị trấn trên địa bàn rà soát lại đàn gia súc, gia cầm, tổ chức tiêm bổ sung vắc-xin phòng chống cho những con trâu bò chưa được tiêm.

Tính đến chiều 17-5, ổ dịch tại xã Kỳ Tân đã cơ bản được khống chế, không lây sang số gia súc còn lại và lan sang địa bàn khác. Toàn bộ số lượng 42 con trâu bò bị nhiễm bệnh lở mồm, long móng tại xã Kỳ Tân đang được điều trị tích cực với tiến triển tốt và sẽ khỏi bệnh trong vài ngày tới.

Mạnh Cường- VIET LINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn