Thành phố Lào Cai – điểm sáng nơi biên cương Tây Bắc của Tổ quốc

Đã đăng vào 28/10/2015 lúc 0:00

Những ai từng đến với thành phố Lào Cai, giờ có dịp quay trở lại sẽ đều không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay kỳ diệu nơi mảnh đất biên cương.

Toàn cảnh thành phố Lào Cai.

 

Sau hơn 20 năm tái lập tỉnh, chính nhờ có khát vọng, quyết tâm và niềm tin sắt đá, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc thành phố Lào Cai đã vượt qua vô vàn khó khăn thử thách, tái thiết và dựng xây thành phố biên cương trở thành một đô thị hạng 2 văn minh, hiện đại, nơi cửa ngõ hội nhập năng động và hiệu quả bậc nhất của đất nước.

Phát triển kinh tế bền vững với thế ba chân kiềng

Thế 3 chân kiềng kinh tế là: Thương mại, du lịch, dịch vụ; Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; nông nghiệp chất lượng cao, đang được tỉnh Lào Cai đầu tư để phát triển hài hòa, đảm bảo tính bền vững.

Cùng với thuận lợi mới được tạo ra sau khi tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai đi vào vận hành, kinh tế thương mại, xuất nhập khẩu và du lịch dịch vụ của thành phố Lào Cai đang thực sự bước vào một giai đoạn phát triển nhảy vọt. Năm 2014, kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn thành phố đạt gần 2 tỷ đô la, gấp 300 lần năm 2004. Cửa khẩu quốc tế Lào Cai tiếp tục nằm trong nhóm các cửa khẩu có tốc độ tăng trưởng kim ngạch vào loại cao nhất của cả nước. Với cơ cấu ngành hàng xuất nhập khẩu rất phù hợp, cửa khẩu quốc tế Lào Cai giờ đây không chỉ là điểm hẹn thị trường mà còn là nơi gặp gỡ về chiến lược phát triển của hai quốc gia, thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư sản xuất, kinh doanh, khai thác, mở rộng khu kinh tế cửa khẩu và các khu công nghiệp, thương mại phụ trợ.

Hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, các chợ và cửa hàng bán lẻ phát triển rộng khắp, cung cấp phong phú, đa dạng các mặt hàng, phục vụ nhu cầu mua sắm của cư dân địa phương và du khách khi đến với thành phố. Ước tính, tổng mức lưu chuyển bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng toàn xã hội trên địa bàn thành phố Lào Cai hiện đã đạt gần 9 nghìn tỷ đồng, tăng 4,5 lần so với năm 2010 – một tốc độ tăng trưởng thực sự ấn tượng.

Là một trong 3 trọng điểm du lịch của tỉnh Lào Cai, đồng thời là điểm trung chuyển du khách tới Sa Pa, Bắc Hà, sang nước bạn Trung Quốc và đón khách Trung Quốc đi vào nội địa Việt Nam, năm 2015, thành phố đón trên 1,7 triệu lượt khách du lịch. Địa bàn thành phố hiện có 9 trung tâm lữ hành, 203 khách sạn và cơ sở lưu trú với 2.764 phòng. Thành phố đã xuất hiện nhiều loại hình du lịch mới như du lịch mua sắm, nghỉ dưỡng, tâm linh, sinh thái… đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách.

 

Thành phố Lào Cai về đêm.

Với giá trị sản xuất đạt 3.500 tỷ đồng, công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp đang thực sự trở thành khâu đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội của thành phố. Ngoài Apatit Cam Đường đang được đầu tư khai thác với quy mô lớn, hàng loạt các dự án công nghiệp quy mô khác như Nhà máy tuyển quặng apatít Bắc Nhạc Sơn, thủy điện Ngòi Đường đã đi vào hoạt động ổn định. Các dự án khai thác và chế biến Đồng ở Tả Phời, Graphit Nậm Thi đang được đầu tư xây dựng, tạo sức phát triển mới cho công nghiệp địa phương. Số cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp tăng nhanh, đến nay trên địa bàn có gần 1200 cơ sở sản xuất, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Thành phố hiện có hai khu công nghiệp tập trung là Đông Phố Mới và Bắc Duyên Hải, cùng các cụm tiểu thủ công nghiệp, với gần 250 cơ sở sản xuất đang hoạt động hiệu quả, đồng thời tạo ra sức hút mạnh mẽ để thành phố Lào Cai tiếp tục thu hút đầu tư.

Kinh tế nông nghiệp dù chỉ chiếm tỷ trọng rất nhỏ nhưng vẫn được thành phố dành sự quan tâm đặc biệt. Các vùng chuyên canh, thâm canh, sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Ngoài diện tích lúa và ngô, nông dân thành phố đã xây dựng được vùng nguyên liệu chè rộng 110 ha, vùng cây ăn quả ôn đới diện tích 80 ha. Các xã vùng thấp như Vạn Hòa, Cam Đường, Nam Cường phát triển vùng rau chuyên canh, với diện tích hàng trăm héc ta, phần lớn được canh tác theo quy chuẩn tập trung, dần hình thành các mô hình trang trại và đảm bảo vệ sinh môi trường. Thu nhập và đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên đã tạo ra những điều kiện thuận lợi để thành phố Lào Cai tập trung chỉ đạo triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới. Đến nay, 3/5 xã của thành phố Lào Cai đã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, hai xã còn lại cũng đã cơ bản hội đủ các tiêu chí và dự kiến cuối năm 2015, thành phố Lào Cai sẽ là địa phương đầu tiên của tỉnh hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

(TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn