Thất thoát gần 800 triệu USD do thu hoạch và bảo quản lạc hậu

Đã đăng vào 20/04/2016 lúc 0:00

that thoat gan 800 trieu usd do thu hoach va bao quan lac hau hinh 0

Theo các nhà khoa học, tùy theo mỗi vụ, tỷ lệ thất thoát sau thu hoạch ở ĐBSCL có thể từ 10 – 12%/ mùa vụ. Nguyên nhân là do tập quán canh tác còn mang tính nông hộ, manh mún, nhỏ lẻ; việc ứng dụng các kỹ thuật trong sản suất chưa đồng bộ; công nghệ xử lý và bảo quản sau thu hoạch còn lạc hậu, chưa đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật nên chất lượng gạo thấp và dễ bị các côn trùng, sâu bọ phá hoại.

TS. Phạm Văn Tấn, Phân Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch, thất thoát sau thu hoạch ở ĐBSCL cao hơn các nước trong khu vực. Tỷ lệ thất thoát trong các khâu thu hoạch, vận chuyển, làm khô, xay xát và bảo quản chiếm hơn 12%, tương đương gần 800 triệu USD. Vì vậy, việc ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất  để  giảm được tỷ lệ thất thoát, sau thu hoạch là việc làm cấp bách.

“Các thiết bị tồn trữ lúa gạo trong thời gian qua phần nào đã góp phần giảm được tổn thất thoát sau thu hoạch. Tuy nhiên, chúng ta có thể làm được nhiều hơn nếu chúng ta ứng dụng công nghệ, thiết bị phù hợp để đảm bảo chất lượng lúa gạo tốt hơn. Có thể kéo dài thời gian bảo quản, để các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam chủ động được thị trường xuất khẩu gạo, có thể xuất khẩu đều đặn từng tháng theo đơn đặt hàng của các nhà nhập khẩu”, TS. Phạm Văn Tấn đề xuất./.

Phạm Hải/VOV-ĐBSCL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn