Thẻ BHYT miễn phí chậm đến tay người thụ hưởng

Đã đăng vào 02/08/2016 lúc 0:00


Nhằm tạo điều kiện để mọi người dân được hưởng lợi ích thiết thực từ chính sách BHYT, hướng đến mục tiêu BHYT toàn dân. Luật BHYT (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1/1/2015 quy định: Người dân đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn sẽ được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% tiền BHYT. Thông tin này đã mang lại niềm phấn khởi cho người dân. Tuy nhiên, theo phản ánh ở các xã biên giới trên địa bàn tỉnh, việc chậm cấp và gia hạn thẻ BHYT miễn phí cho người dân nơi đây đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc thụ hưởng quyền lợi của người dân khi khám, chữa bệnh bằng BHYT.

Được cấp thẻ BHYT miễn phí từ ngân sách nhà nước trong 3 tháng cuối năm 2015 – chính sách này đã mang lại niềm vui đối với người dân các xã biên giới, bãi ngang ven biển trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, vào thời điểm người dân được nhận thẻ BHYT miễn phí thì đã gần hết hạn sử dụng. Theo ghi nhận, tại xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, ngày 20/12/2015, số thẻ BHYT miễn phí mới về tới UBND xã. Vì vậy, một số người khi đến nhận thì thẻ chỉ còn vỏn vẹn 10 ngày để sử dụng nên những chiếc thẻ BHYT như thế này vẫn còn mới toanh. Và bỗng dưng thẻ BHYT trở nên vô tác dụng với hàng nghìn người dân. Việc này làm ảnh hưởng rất lớn đến quyền và lợi ích chính đáng của người nhân dân nơi đây.

the_bao_hiem

Thẻ BHYT miễn phí là cứu ánh nhiều bệnh nhân hiểm nghèo . Ảnh minh họa

Việc chậm cấp thẻ BHYT đã gây khó khăn, thiệt thòi cho người dân thì việc gia hạn thẻ cũng đã được tiến hành quá chậm trễ nên người dân bị đọng, không kịp thời nắm thông tin, dẫn đến việc không bảo quản thẻ cũ cẩn thận. Được biết, khoảng trung tuần tháng 5/2016 các xã biên giới của tỉnh mới nhận được công văn gia hạn thẻ BHYT 6 tháng đầu năm 2016. Tuy nhiên, khi lấy thẻ cũ gia hạn thì việc khám, chữa bệnh gặp rất nhiều khó khăn.

Đối với người chẳng may bị bệnh hiểm nghèo, việc cấp thẻ BHYT như thế đã làm họ rơi vào cảnh “khốn đốn”, chỉ biết “kêu trời”. Bà Phan Thị Liễu ngụ tại ấp 2, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ mắc bệnh ung thư đã nhiều năm nay. Để kéo dài sự sống, cứ 21 ngày bà phải đi xạ trị 1 lần và phải thường xuyên tái khám theo chỉ định của bác sĩ. Nếu không có thẻ BHYT có lẽ bà sẽ không đủ khả năng  chống chọi nổi với căn bệnh hiểm nghèo của mình, bởi vợ chồng bà mưu sinh chủ yếu bằng nghề chăn nuôi nhỏ với lợi nhuận chỉ 25 triệu đồng/1 năm; con cái thì đi làm ăn xa, cuộc sống chẳng khấm khá là bao…

Theo thống kê, toàn tỉnh có 21 xã biên giới, bãi ngang ven biển thuộc vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn. Số người thuộc các vùng này được thụ hưởng từ ngân sách nhà nước đóng phí BHYT là hơn 64.200 thẻ, trong đó, huyện Đức Huệ có trên 15.300 thẻ. Thế nhưng thực tế hiệu quả, tác dụng của thẻ BHYT miễn phí trong hỗ trợ chi phí cho người dân khi khám, chữa bệnh, nhất là đối với người nghèo chưa thực sự đạt được kết quả như mong đợi.

Nỗ lực thực hiện BHYT toàn dân là một chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước, được nhân dân vui mừng đón nhận. Tuy nhiên, để Luật BHYT phát huy giá trị và hiệu lực, người dân được hưởng lợi thì cần sự vào cuộc trách nhiệm hơn nữa của các Sở, ngành liên quan./.

  Kim Ngân – Đức Cảnh

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn