Malaysia phải bỏ quyền tự chọn bảng đấu tại SEA Games 29

Đã đăng vào 04/07/2017 lúc 11:13

Trước làn sóng phản đối dữ đội từ các Liên đoàn trong khu vực, chủ nhà Malaysia đã từ bỏ quyền tự chọn bảng đấu tại SEA Games 29.

Theo những thông tin mới nhất được Tổng thư ký AFF, thành viên Ban thi đấu AFC Azzuddin Ahmad chia sẻ với báo chí ngày hôm nay các đội bóng đá nam và nữ tham dự SEA Games 2017 sẽ được xếp thứ tự hạt giống dựa vào thành tích của kỳ SEA Games trước, để bốc thăm, xác định bảng đấu: “Bốc thăm chia bảng bóng đá tại SEA Games 29 sẽ diễn ra theo quy tắc như tại SEA Games 28 ở Singapore. Đây là quyết định được đưa ra sau buổi làm việc giữa Liên đoàn Bóng đá Malaysia, Liên đoàn Bóng đá châu Á, Ủy ban Olympic Malaysia và Ban tổ chức SEA Games 29″, Tổng thư ký AFF, thành viên Ban thi đấu AFC Azzuddin Ahmad cho biết.

U22 Việt Nam nhiều lần đối đầu U22 Malaysia

Với quyết định này, nhà vô địch SEA Games 28 là Thái Lan và chủ nhà Malaysia sẽ được phân về hai bảng đấu, Á quân Myanmar, và đội đoạt HC đồng SEA Games 28, Việt Nam sẽ là một cặp bốc thăm, được chia về hai bảng đấu. Các đội còn lại cũng được chia cặp, phân bảng theo thứ bậc tương tự.

Trước đó, trong điều lệ sơ bộ gửi các Liên đoàn bóng đá trong khu vực, chủ nhà Malaysia đã gây tranh cãi khi tự cho mình được quyền tự chọn bảng đấu. Đề xuất này của Malaysia đã không nhận được sự đồng thuận từ các Liên đoàn thành viên trong khu vực. Trong đó, Liên đoàn bóng đá Việt Nam cho rằng như vậy là thiếu công bằng, đã gửi văn bản góp ý lên AFF, AFC, Uỷ ban Olympic Malaysia và Ban tổ chức SEA Games 29.

Ngày 1/7 vừa qua tại Nha Trang đã diễn ra cuộc họp lần thứ 11 của Hội đồng AFF nhiệm kỳ 2015/2019. Trong cuộc họp này, nguyên tắc bốc thăm môn bóng đá và futsal tại SEA Games 29 trở thành một vấn đề nóng trên bàn nghị sự.

Tại đây, đại diện của LĐBĐ Việt Nam đã nêu rõ quan điểm trước Hội đồng AFF về nguyên tắc bốc thăm môn bóng đá nam, nữ và futsal nam, nữ tại SEA Games 29 mà chủ nhà Malaysia mới công bố. Theo đó, đây là nguyên tắc bốc thăm lần đầu tiên được áp dụng tại SEA Games và không theo thông lệ quốc tế đang được áp dụng tại các giải thi đấu bóng đá. Việc chủ nhà Malaysia được quyền chọn bảng đấu sau khi các đội đã bốc thăm xong sẽ dẫn đến sự thiếu khách quan và không đảm bảo cân bằng về chuyên môn giữa các bảng đấu.

Qua phân tích và thảo luận, các thành viên Hội đồng AFF nhất trí với ý kiến đánh giá của đại diện LĐBĐ Việt Nam, đồng thời thông qua đề xuất sẽ gửi kiến nghị tới LĐBĐ châu Á có ý kiến chính thức đối với BTC SEA Games 29 về nguyên tắc bốc thăm môn bóng đá, futsal tại SEA Games 29. Hội đồng AFF đồng thời cũng yêu cầu các LĐBĐ thành viên trong khu vực thông qua Ủy ban Olympic của Quốc gia mình cần có kiến nghị đối với BTC SEA Games 29 về vấn đề này.

Nguồn: Dũng Phương – thethaovietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn