Thiên đường trà ở Bắc Kinh

Đã đăng vào 02/02/2016 lúc 0:00

Phố trà với tên gọi “Mã Liên Đạo trà thành” gắn liền với đời sống văn hóa của người dân Bắc Kinh, tập hợp hơn 700 hãng trà ở 10 khu vực sản xuất trên toàn Trung Quốc.

Phố trà Mã Liên Đạo khi trời sẩm tối.

Theo phong tục, cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, dù là ở Việt Nam hay Trung Quốc, trà là thứ đồ uống không thể thiếu được trong những ngày vui đoàn tụ này. Tục uống trà đã tạo nên văn hóa trà đạo của rất nhiều nước châu Á như Trung Quốc và Nhật Bản.

Trà đạo cũng làm phong phú thêm nét đặc sắc của văn hóa Trung Quốc. Trong thời buổi kinh tế thị trường ngày nay, nét đặc sắc văn hóa ấy đã được mở rộng sang thú đi dạo phố mua trà, dụng cụ pha trà, các sản phẩm truyền bá văn hóa trà và thưởng thức trà đạo…. Xuất phát từ nhu cầu ấy, tại Bắc Kinh, thủ đô của Trung Quốc, phố trà với tên gọi “Mã Liên Đạo trà thành” đã ra đời, trở thành điểm đến thu hút đông đảo du khách trong và ngoài Trung Quốc.

Con phố này hiện nay gắn liền với đời sống văn hóa của người dân Bắc Kinh, tập hợp hơn 700 hãng trà ở 10 khu vực sản xuất trà chủ yếu trên toàn Trung Quốc, với lượng tiêu thụ hàng năm vượt 1 tỷ NDT. Không chỉ nổi tiếng ở thành phố Bắc Kinh, trong giới trà Trung Quốc, tiếng tăm của con phố này cũng vang xa, trở thành đệ nhất phố trà ở Bắc Kinh, là trung tâm lưu thông trà phía Bắc của Trung Quốc. Những khách hàng đến đây không chỉ có người thủ đô mà còn có rất nhiều người dân ở các tỉnh lân cận đến tìm mua, nhất là vào dịp Tết như thế này.

Giới trẻ tìm mua những bộ ấm chén dùng Tết.

Khách hàng Vương Dĩnh đến từ Thiên Tân cho biết: “Chúng tôi đến từ Thiên Tân, trà thành ở đây đã rất nổi tiếng, mỗi lần có dịp về thủ đô tôi đều đến đây dạo một vòng để tìm mua trà, trong dịp Tết này thì còn mua trà về làm quà cho bạn bè người thân trong gia đình. Chúng tôi có thói quen uống trà thường xuyên, hơn nữa uống trà có thể làm đẹp, nhuận tràng…, thời nay ai cũng có nhiều áp lực trong công việc, vì vậy uống trà còn giúp con người ta có thể thư giãn, nghỉ ngơi”.

Đến với Mã Liên Đạo trà thành, bạn có thể mua bất cứ loại trà gì, vì vậy, mà mọi người vẫn nói vui rằng đến đây chỉ có thể có loại trà mà khách hàng không biết chứ không có chuyện khách không tìm thấy loại trà mà mìnhmuốn mua. Tại Trung Quốc người ta vẫn thường nhắc đến thập đại danh trà gồm Long Tỉnh (Tây Hồ, Hàng Châu), Bích Loa Xuân (Giang Tô), Thiết Quan Âm (Phúc Kiến), Mao Phòng (An Huy), Ngân Châm (Hồ Nam), Hồng Trà (An Huy), Nham Trà (Phúc Kiến), Qua Phiến (An Huy), Mao Tiêm Đô Quân (Quý Châu) và Mao Tiêm Tín Dương (Hà Nam) thì ở trà thành đều có đủ. Không cần phải vội vã, bạn có thể ngồi ở đây cả buổi để thưởng thức cùng lúc rất nhiều loại trà mà mỗi cửa hàng bày bán, vừa nhâm nhi ly trà nóng, đậm hương vừa hàn huyên, tâm sự chuyện công việc, gia đình. Sau đó, mới quyết định nên mua sản phẩm nào. Không những thế còn có thể giao lưu với những người am hiểu về trà đạo, về thị trường trà…

Khách hàng xem giới thiệu về bạch trà.

Bà Du Vân, Phụ trách cửa hàng Bạch Trà Lục Diệu: “Trong văn hóa trà Trung Quốc, Bạch trà (Phúc Kiến) của cửa hàng chúng tôi được gọi là ‘người đẹp trong lầu các’ bởi hương thơm dịu và rất đỗi thanh nhã, ngoài ra còn có tác dụng rất tốt cho phụ nữ, làm đẹp da, đào thải độc tố…Tôi thấy khi làm công việc kinh doanh trà cũng chính là một cách hưởng thụ, nói là công việc song nó còn là sự trải nghiệm thú vị trong cuộc sống này”.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành trà, một lượng lớn các đồ có liên quan đến trà, văn hóa trà cũng phát triển như nấm sau mưa ở con phố Mã Liên Đạo này, hình thành không khí thương mại mang tính văn hóa đặc sắc của khu phố này, trở thành con phố văn minh, con phố thương mại kiểu mới. Chỉ trong thời gian hơn 10 năm, nhờ có trà mà Mã Liên Đạo đã có những thay đổi to lớn khiến người ta ngạc nhiên.

Sau những tất bật của cuộc sống thường ngày, đến với khu phố trà Mã Liên Đạo người ta không chỉ để tìm mua những loại trà ưa thích, những đồ dùng trà mới xuất hiện trên thị trường, mà còn là thời gian để thư giãn, để tận hưởng những nét đẹp mà văn hóa trà mang lại.

Trà được đóng gói bao bì lịch sự và đẹp mắt để làm quà tặng ngày Tết.

Tường Thu-Hải Yến–Trung Kiên (P/v TTXVN tại Trung Quốc)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn