20% mẫu phân bón được kiểm nghiệm không đạt chất lượng

Đã đăng vào 08/09/2017 lúc 15:31

Khoảng 20% trong tổng số mẫu phân bón được cơ quan chức năng lấy mẫu kiểm nghiệm không đạt chất lượng. Thông tin được đưa ra sáng nay, ngày 8.9, tại buổi làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội với sở NN&PTNT, Sở công thương và các đơn vị liên quan về việc thực hiện chính sách, pháp luật về sản xuất, kinh doanh và sử dụng vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ông Trương Văn Nọ – phó trưởng đoàn đại biểu quốc hội chủ trì buổi làm việc.

Theo đó, từ năm 2012 đến nay, ngành công thương và ngành nông nghiệp tỉnh đã tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra gần 4.000 lượt cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp. Phát hiện, xử lý gần 550 trường hợp vi phạm với tổng số tiền xử phạt là gần 7 tỷ đồng. Ngoài ra, khoảng 20% trong tổng số mẫu phân bón được cơ quan chức năng lấy mẫu thử nghiệm không đạt chất lượng gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người nông dân trong sản xuất nông nghiệp.

Trong quá trình thanh, kiểm tra, cơ quan chức năng cũng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc làm hạn chế hiệu quả công tác quản lý như: khi lấy mẫu thử nghiệm mặt hàng phân bón, cơ quan chức năng không được niêm phong hàng hóa vì chưa có căn cứ vi phạm. Nhưng khi kết quả thử nghiệm cho thấy chất lượng phân bón không đạt yêu cầu thì số hàng hóa trên đã bán ra ngoài thị trường gây thiệt hại cho người sử dụng. Hay như quy định, kiểm tra theo kế hoạch phải báo trước doanh nghiệp 3 ngày. Trong thời gian này, doanh nghiệp tìm mọi cách đối phó, giải tán hàng tồn kho và ngưng sản xuất khiến đoàn công tác gặp nhiều khó khăn khi đến kiểm tra.

Trên cơ sở đó, các sở, ngành tỉnh kiến nghị bộ, ngành Trung ương sửa đổi, bổ sung mức phạt đối với hành vi sản xuất phân bón có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng; cần ban hành quy định về việc niêm phong lô hàng khi lấy mẫu phân bón kiểm tra; đồng thời tháo gỡ các ràng buộc, chồng chéo làm giảm năng lực xử lý vi phạm của các lực lượng thanh, kiểm tra. Ngoài ra, đề nghị công bố công khai các cơ sở bị xử phạt trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nắm bắt thông tin.

Ông Trương Văn Nọ – phó trưởng đoàn đại biểu quốc hội đơn vị tỉnh Long An ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của các sở, ngành và sẽ phản ánh trong kỳ họp thứ 4 quốc hội khóa XIV diễn ra vào cuối năm.

Duy Huệ – Xuân Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn