5 năm chương trình cai nghiện bằng Methadol

Đã đăng vào 29/06/2020 lúc 10:35

Hiện nay, một trong những biện pháp cai nghiện các chất ma túy bằng phương pháp uống Methadol đang có nhiều ưu điểm, tiện lợi và được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng xã hội. Long An là 1 trong các tỉnh thành đầu tiên trong cả nước sớm áp dụng chương trình uống Methadol quốc gia.

Điểm uống Metadol tại Huyện Cần Giuộc

Trên địa bàn toàn tỉnh Long An có trên trên 800 người nghiện ma túy đang được quản lý; trong đó gần 500 người tham gia điều trị cai nghiện bằng phương pháp uống Methadol, số còn lại tham gia cai nghiện tập trung tại các trung tâm cai nghiện ma túy và các cơ sở y tế tại địa phương. Toàn tỉnh có 04 điểm uống Methadone tại Thành phố Tân An và các huyện Bến Lức, Đức Hòa, Cần Giuộc. Đây là những địa bàn đông dân cư, có số người sử dụng ma túy cao trong tỉnh.

Uống Metadol phải kiên trì trong thời gian đầu, không nên chủ quan bỏ dỡ khi chưa có tái khám và tư vấn của bác sĩ.

Chương trình điều trị Methadone tại tỉnh Long An bắt đầu được triển khai từ năm 2015. Sau 5 năm đi vào hoạt động, phương pháp này được đánh giá là thiết thực và mang lại hiệu quả nhất, bởi thực tế cho thấy, hầu hết những bệnh nhân đang điều trị bằng Methadone trước đây đều đã từng cai nghiện nhiều lần với các phương pháp khác nhau nhưng chưa thành công. Trong khi đó, việc điều trị Methadone đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho người bệnh, cho gia đình người bệnh và xã hội. Cụ thể, quá trình điều trị không có bệnh nhân nào tử vong do quá liều hoặc do tác dụng không mong muốn của thuốc gây ra; các hành vi sử dụng ma túy trong số bệnh nhân tham gia điều trị Methadone giảm một cách rõ rệt, người nghiện dùng một lần sẽ duy trì trạng thái ổn định cả ngày, không tăng liều; tỉ lệ dùng chung bơm kim tiêm, lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường máu khác đã giảm hẳn. Uống Methadol đã giúp cho người nghiện ma túy cải thiện sức khỏe, nâng cao chất lượng, ổn định cuộc sống, hòa nhập tốt với cộng đồng xã hội, nhiều bệnh nhân có việc làm, thu nhập ổn định để nuôi sống bản thân và gia đình.

Đến điểm uống Metadol, người ghiện còn biết thêm thông tin về tác hại của các chất gây nghiện, nội quy, quy định và xử lý của pháp luật về buôn bán, sử dụng chất gây nghiện.

Bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận trên, chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone trên địa bàn tỉnh ta thời gian qua cũng đang đối mặt với không ít khó khăn, thách thức do hiện nay cán bộ làm việc tại cơ sở điều trị Methadone chưa có chuyên trách mà phải kiêm nhiệm; công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế, số người nghiện ma túy chưa hiểu đúng và đầy đủ về chương trình cai nghiện bằng Methadone còn nhiều. Đặc biệt, nhiều gia đình và người nghiện chưa dám công khai đến điều trị do sợ bị kì thị; một số bệnh nhân uống thuốc không đúng giờ, hoặc tự ý bỏ liều thường xuyên, ảnh hưởng rất lớn đến kết quả điều trị.

Để điều trị cai nghiện ma túy bằng methadone hiệu quả, ngoài sự quan tâm chăm lo, giúp đỡ của người thầy thuốc, gia đình và xã hội còn rất cần sự quyết tâm của chính bản thân bệnh nhân. Bệnh nhân phải kiên trì uống thuốc đều đặn hằng ngày chứ không được điều trị gián đoạn, kể cả khi đã kiểm soát, cũng cần phải đến các cơ sở y tế khám sức khỏe để được bác sĩ tư vấn cho đến khi cắt đứt hoàn toàn cơn ghiện. Có như vậy, chương trình cai nghiện các chất gây nghiện bằng phương pháp uống thuốc Methadol mới thực sự hiệu quả.

Hữu Minh – Hùng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn