Bàn giải pháp ứng phó hạn, xâm nhập mặn, bảo vệ vụ Đông Xuân 2021-2022

Đã đăng vào 15/10/2021 lúc 16:30

 

Ngày 14/10/2021, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An Nguyễn Chí Thiện có buổi làm việc với lãnh đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp các huyện Thủ Thừa, Tân Trụ, Bến Lức và thành phố Tân An để đánh giá tình hình sản xuất cây trồng và bàn giải pháp ứng phó hạn, xâm nhập mặn.

Sở Nông thôn và Phát triển nông thôn tỉnh Long An làm việc tại Thủ Thừa

Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và hạn, xâm nhập mặn nên tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn các huyện Thủ Thừa, Tân Trụ, Bến Lức và thành phố Tân An gây nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp cũng như đầu ra của các loại cây trồng. Tại huyện Thủ Thừa, vụ lúa Thu Đông năm 2021 toàn huyện gieo sạ đạt 92,3% so với kế hoạch đề ra, hiện trà lúa đang trong giai đọan đẻ nhánh và phát triển tốt. Các loại cây chanh, thanh long, mì phát triển nhưng do dịch COVID-19 nên lượng tiêu thụ rất ít.

Để tránh bị hạn, xâm nhập mặn ảnh hưởng đến vụ Đông Xuân 2021-2022, các huyện Thủ Thừa, Tân Trụ, Bến Lức và thành phố Tân An cùng đề ra giải pháp như: Tăng cường công tác tuyên truyền , khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, tập trung phát triển sản xuất. Vận động người dân tuân thủ chặt chẽ lịch thời vụ sản xuất lúa, không gieo sạ tự phát, phân tán. Tăng cường kiểm tra gia cố các tuyến đê bao, các cửa cống ngăn triều cường, mặn và có kế hoạch vận hành các cống hợp lý. Thực hiện chương trình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất để tạo điều kiện thuận lợi cho đầu ra của sản phẩm nông nghiệp. Tăng cường công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật nhất là kỹ thuật tưới ướt – khô xen kẻ trên lúa, tưới tiết kiệm nước trên cây ăn quả…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An Nguyễn Chí Thiện yêu cầu các huyện cần có biện pháp ứng phó triều cường, nước biển dâng, ngập úng song song với ứng phó hạn mặn. Chuẩn bị phương án điều tiết, tích trữ nước trong hệ thống thủy lợi Nhựt Tảo để đảm bảo đủ nước tưới cho cây trồng trong mùa khô năm 2021-2022. Rà soát lại hệ thống thủy lợi, xem trữ lượng nước, khả năng sử dụng nước và lượng nước thiếu hụt so với diện tích gieo sạ để có phương án xử lý kịp thời, đảm bảo thực hiện thắng lợi vụ Đông Xuân 2021-2022.

Mộng Đào – Trung Hiếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn